Tin Mới

Hút thuốc lá quá nhiều, người đàn ông suýt chết vì sốc tim

(Ngày Nay) - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau ngực dữ dội, khó thở, tim chỉ còn 40 nhịp một phút, huyết áp giảm.

Theo thông tin từ báo Công Lý, ngày 29/10, Đơn vị Nội Tim mạch can thiệp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, tại đây vừa cứu sống một trường hợp bị nhồi máu cơ tim cấp.

Trước đó, bệnh nhân là Bùi Văn S. (46 tuổi, Phong Châu, Phù Ninh, Phú Thọ) được chuyển vào viện trong tình trạng đau dữ dội vùng ngực trái, khó thở, vã mồ hôi nhiều, chân tay lạnh buốt, huyết áp 60/90 mmHg, nhịp tim 40 lần/phút.

Sau quá trình thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết, ông S. được chẩn đoán là sốc tim, nhồi máu cơ tim, được chỉ định đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, chụp can thiệp động mạch vành cấp cứu, đặt stent động mạch vành.

Ngay sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tương đối ổn định, không còn đau ngực, khó thở, nhịp tim và huyết áp đã trở lại bình thường.

Hút thuốc lá quá nhiều, người đàn ông suýt chết vì sốc tim - ảnh 1

Bệnh nhân ổn định sức khỏe sau khi được can thiệp tim - Ảnh: Vnexpress

Trao đổi với VietNamNet, Ths.BS Nguyễn Văn Sơn, Phó trưởng Đơn vị Nội Tim mạch can thiệp cho biết, bệnh nhân may mắn được cứu sống do được đưa vào kịp thời khi đã sốc, chỉ chậm ít phút, bệnh nhân sẽ có nguy cơ tử vong.

Qua khai thác, bệnh nhân cho biết hàng ngày hút rất nhiều thuốc lá, thuốc lào, có ngày cả bao, liên tục trong nhiều năm. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim.

Nhồi máu cơ tim cấp là tình trạng hoại tử một vùng cơ tim, hậu quả của thiếu máu cục bộ cơ tim. Nguyên nhân chủ yếu gây nhồi máu cơ tim cấp là do vữa xơ động mạch vành. Những mảng xơ vữa làm giảm khẩu kính lòng mạch và dần dần gây tắc mạch, làm cho máu không đến để nuôi cơ tim được, có thể dẫn đến hoại tử vùng cơ tim nếu không được can thiệp kịp thời.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo