Tin Mới

Ít nhất 30 chiến dịch tiêm vaccine sởi bị thất bại vì COVID-19

[Ngày Nay] - Các số liệu sơ bộ trong 4 tháng đầu năm 2020 cho thấy số trẻ em hoàn thành tiêm chủng 3 mũi vaccine bạch hầu, uốn ván và ho gà (DTP3) đã giảm mạnh. Đây là lần đầu tiên trong 28 năm qua tỷ lệ tiêm chủng DTP3, là chỉ số theo dõi về tiêm chủng tại từng quốc gia cũng như trên toàn thế giới đã giảm xuống. 


Đó là cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc về tình trạng tiêm chủng giảm xuống trong dịch COVID-19. Theo đó, 2 tổ chức này cảnh báo về số trẻ em được tiêm các vaccine thiết yếu trên toàn thế giới đã giảm xuống một cách đáng báo động. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự gián đoạn trong vận chuyển và dịch vụ tiêm chủng gây ra bởi đại dịch COVID-19.

Theo các số liệu thống kê mới của WHO và UNICEF, sự gián đoạn này đe dọa đẩy lùi những tiến bộ phải khó khăn lắm mới đạt được trong việc tiêm chủng cho trẻ em và vị thành niên, những tiến bộ vốn đã bị chững lại trong vòng một thập kỷ qua.

Do đại dịch COVID-19, có ít nhất 30 chiến dịch tiêm vaccine sởi đã không được thực hiện hoặc có nguy cơ cao bị hủy, điều này có thể dẫn đến sự bùng phát bệnh sởi vào năm 2020 và những năm sau đó. Theo một cuộc khảo sát nhanh mới do do UNICEF, WHO và Gavi thực hiện với sự hợp tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hòa Kỳ, Viện vaccine Sabin và Trường Đại học Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg, thì 3/4 trong số 82 quốc gia tham gia khảo sát báo cáo rằng các quốc gia này có những gián đoạn trong chương trình tiêm chủng do COVID-19 gây ra tính đến tháng 5-2020. 

Có nhiều nguyên nhân gây ra sự gián đoạn này. Ngay cả khi có dịch vụ tiêm chủng, người dân vẫn không được tiêm chủng vì họ không muốn ra khỏi nhà, vì giao thông bị đình trệ, vì những khó khăn kinh tế, hạn chế di chuyển, hoặc do sợ nguy cơ tiếp xúc với những người bị COVID-19. Nhiều nhân viên y tế cũng không thể tiếp tục công việc do bị hạn chế đi lại hoặc do được điều chuyển công tác để ứng phó với COVID-19, hoặc do thiếu các trang thiết bị bảo hộ.

Bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành UNICEF nhấn mạnh, COVID-19 đã tạo nên nhưng thử thách khắc nghiệt cho chương trình tiêm chủng thường xuyên. “Chúng ta phải ngăn chặn tình trạng giảm tỷ lệ tiêm chủng và nhanh chóng tiếp tục thực hiện chương trinh tiêm chủng trước khi cuộc sống của trẻ em bị bệnh tật đe dọa. Chúng ta không thể đánh đổi khủng hoảng y tế này bằng một cuộc khủng hoảng y tế khác”.

Những thành quả  trong  tiêm chủng đã chững lại trước khi có COVID-19, chỉ có 85% trẻ được tiêm vaccine DTP3 và sởi. 

Năm 2019, gần 14 triệu trẻ em không được tiêm chủng các vaccine thiết yếu như sởi, và DTP3. Hầu hết các trẻ em này sống ở châu Phi và có nguy cơ không được tiếp cận với các dịch vụ y tế. 2/3 các em sống tập trung ở 10 quốc gia có thu nhập trung bình và thấp như Angola, Brazil, Cộng hòa Congo, Ethiopia, India, Indonesia, Mexico, Nigeria, Pakistan, và Philippines. Trong số này, trẻ em ở những nước có thu nhập trung bình có xu hướng tăng.

Tình hình đặc biệt đáng lo ngại ở khu vực châu Mỹ La tinh và vùng Ca-ri-bê, nơi tỉ lệ tiêm chủng giảm mạnh trong thập kỷ qua. Ở Brazil, Bolivia, Haiti và Venezuela, tỉ lệ tiêm chủng giảm ít nhất 14%  kể từ năm 2010. Những quốc gia này hiện đang đối mặt với sự gián đoạn nghiêm trọng và rất nghiêm trọng do COVID-19 gây ra.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo