Với gần 20 năm nghiên cứu tỉ mỉ, tiến sỹ David Siberia tại Mỹ phát hiện, trong rau quả có màu tím chứa chất anthocyanins, có một vai trò mạnh mẽ trong việc chống lại chứng xơ cứng động mạch, từ đó có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch và hình thành các cục máu đông gây đột quỵ.
Ngăn ngừa quá trình lão hóa, tăng cường trí nhớ
Nhóm thực phẩm này có tác dụng hỗ trợ quá trình lão hóa, hỗ trợ quá trình lọc độc, tăng cường trí nhớ và chứa chống oxy hóa giúp ngăn ung thư và giảm các nếp nhăn.
Các loại mận, hành và bắp cải có màu tím đều chứa những chất có lợi giống như hành trắng và bắp cải xanh. Những loại rau quả màu tím này cũng có những chất bổ sung có tính quang hóa đóng vai trò là chất chống oxy hóa có thể làm tăng khả năng trí nhớ.
Bảo vệ hệ tim của bạn
Nho khô là nguồn thực phẩm nhiều chất xơ, giàu chất sắt. Vì thế, món nho khô nhâm nhi trong bữa xế lại là món có lợi cho người thiếu máu hay phụ nữ mang thai. Rượu vang được làm từ nho có công dụng bảo vệ tim mạch, là kết quả tình cờ mà các nhà khoa học phát hiện được. Do sản xuất được rượu vang và thói quen dùng rượu vang trong các bữa ăn nên người Pháp bị bệnh tim mạch ít hơn so với người dân các nước khác.
Tác dụng làm đẹp từ thực phẩm màu tím
Cây rau màu tím: hoa oải hương tím, húng tía, tía tô… cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, loại cây oải hương có mùi thơm rất quyến rũ, giúp làm đẹp tóc, chăm sóc da hiệu quả, tốt cho mắt. Các chất có trong rau này giúp tăng tuần hoàn máu, hạn chế tình trạng mất ngủ, lo lắng, chứng đau nửa đầu và tình trạng suy nhược cũng như cải thiện các bệnh về da như: mẩn đỏ, mụn, nhăn da, các vết bỏng vết cắt.
Ngoài hoa oải hương, cây húng tía có chứa nhiều vitamin A, C và canxi. Cây húng tía rất có lợi cho tóc, da và mắt.
Tác dụng của một số thực phẩm màu tím
Bông cải tím
Loại rau này không chỉ chứa chất chống oxy hóa anthocyanins mà còn giàu vitamin E, A và nhiều dưỡng chất khác có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Từ đó chúng giúp kéo dài nét tươi trẻ và khỏe khoắn của bạn.
Bắp cải tím
Trong bắp cải tím chứa nhiều vitamin C, K và các hoạt chất chống oxy hóa, giúp làn da thêm mềm mịn, trắng sáng và giảm nguy cơ hình thành vết nhăn. Bổ sung loại rau này cho bữa ăn hàng ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả làm đẹp da vô cùng kinh ngạc.
Ngô tím
Ngô tím có mùi vị giống như ngô ngọt, tuy nhiên màu sắc tím quy định bởi sắc tố anthocyanins. So với các loại ngô thông thường, ngô tím có nhiều tính năng và công dụng vượt trội hơn. Loại thực phẩm này không những giúp trẻ hóa làn da, kích thích tiêu hóa tốt mà còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư nhờ chức năng chống oxy hóa của sắc tố.
Khoai lang tím
Khoai lang tím chứa nhiều beta carotene, canxi, magie, vitamin B1, C… Đặc biệt loại khoai này còn giàu anthocyanins, có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình già nua của cơ thể, ngăn ngừa nếp nhăn và chứng nhức mỏi mắt.
Nho tím
Ngoài hoạt chất chống oxy hóa anthocyanins, nho tím còn chứa flavonoid cũng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa cực mạnh. Do đó, ăn nho tím thường xuyên không những mang lại cho bạn sức khỏe dồi dào mà còn duy trì vẻ đẹp tươi trẻ lâu bền.
>>> Xem thêm:
Khám phá tác dụng chữa bệnh của thực phẩm qua màu sắc
Lý do bạn bên ăn bắp cải tím thường xuyên
Top 15 thực phẩm vàng chữa vô sinh cho nam giới
Nha Trang (th)