Tin Mới

Không chủ quan với bệnh sốt xuất huyết

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Những tháng cuối năm 2019, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết diễn ra phức tạp. Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không nên chủ quan, lơ là phòng chống dịch.

Bệnh SXH gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp

Thống kê tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho thấy, từ đầu tháng 10 đến nay, cơ sở này ghi nhận gia tăng số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (SXH), trung bình mỗi ngày khoảng 25 bệnh nhân nhập viện. TS.BS Nguyễn Kim Thư, Trưởng khoa Virus – Ký sinh trùng của Bệnh viện cho biết, tại khoa đang điều trị và theo dõi cho nhiều bệnh nhân mắc SXH có dấu hiệu cảnh báo. Có gia đình 2 người, 5 người đều bị SXH phải nhập viện. Theo TS.BS Nguyễn Kim Thư, năm nay đợt dịch SXH bắt đầu từ khoảng tháng 7, 8. Từ vài tháng trở lại đây, số lượng bệnh nhân nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cao hơn năm ngoái, tuy chưa bằng vụ dịch năm 2017 nhưng cũng là điều đáng báo động. Hiện, mỗi ngày, Bệnh viện tiếp nhận khoảng 20-25 bệnh nhân.

Tại Hà Nội, tính đến hết tháng 9, toàn Thành phố ghi nhận hơn 5.300 trường hợp mắc bệnh SXH, không ghi nhận ca tử vong.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội dự báo những tháng cuối năm, tình hình dịch bệnh SXH trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, thất thường, số người mắc có thể tăng cao do đúng vào chu kỳ của đỉnh dịch vào tháng 10 và 11. Điều kiện vệ sinh môi trường hạn chế, mật độ dân cư cao, một số khu vực thiếu nước sạch, người dân phải tích trữ nước để sinh hoạt; nhiều khu vực bãi đất trống, tiếp giáp, xen kẹt, khu nhà chưa có người tạo điều kiện cho muỗi vằn truyền bệnh sinh sản và phát triển.

Không chủ quan với bệnh sốt xuất huyết - ảnh 1

Tăng cường các biện pháp vệ sinh phòng bệnh truyền nhiễm.

Chủ động phòng chống dịch SXH

Bên cạnh việc xây dựng kế hoạch, huy động nhân lực, cán bộ y tế đáp ứng tối đa cho công tác phòng chống dịch SXH, đặc biệt là tại các ổ dịch có diễn biến kéo dài, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố yêu cầu các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã tăng cường hoạt động giám sát dịch, triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất; đảm bảo hóa chất, máy móc để đáp ứng chống dịch…

Do bệnh SXH chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccin phòng bệnh nên Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị các địa phương giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân SXH trên địa bàn, đảm bảo phát hiện bệnh nhân sớm để điều trị kịp thời, tránh bệnh chuyển độ nặng.

Nếu có biểu hiện sốt cao, người dân cần đi khám, xét nghiệm để được phát hiện, điều trị sớm, hạn chế các biến chứng; đồng thời có các biện pháp để tránh lây lan ra cộng đồng. Hiện nay phác đồ điều trị SXH đã được phổ biến rộng rãi tại các tuyến cơ sở. Người dân có thể đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị, các trường hợp nặng mới được chuyển lên để tránh quá tải cho tuyến trên và hạn chế tình trạng nhiễm chéo.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo