Kì diệu cậu bé mù nhìn thấy trở lại nhờ... mắt lợn

0
Chia sẻ

Nguồn giác mạc người để thay thế đang thiếu hụt nghiêm trọng, vì thế mắt lợn có thể là một giải pháp cho vấn đề này.

Trang Southern Metropolis Daily đưa tin, Ngày 25/12 vừa qua, một cậu bé sắp bị mù đã được cấy ghép giác mạc của một con heo và bất ngờ thị lực của cậu bé đạt 20/200 chỉ một tuần sau ca phẫu thuật.

Ca phẫu thuật này được thực hiện bởi một nhóm các bác sĩ tại trường đại học Sun Yat-sen ở thành phố Quảng Châu. Đây là ca phẫu thuật mắt đặc biệt đầu tiên được thực hiện ở miền Nam Trung Quốc.

Kì diệu cậu bé mù nhìn thấy trở lại nhờ... mắt lợn - ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Theo đó, một cậu bé 14 tuổi ở tỉnh Giang Tây gần như bị mất thị lực hoàn toàn ở mắt phải vào đầu năm nay do nghịch pháo. Sau hơn 1 tuần phẫu thuật, thị lực của cậu bé đã được phục hồi đáng kể. Hiện cậu bé có thể nhìn thấy trở lại với thị lực khoảng 20/200.

Các bác sỹ tại bệnh viện tỉnh Giang Tây hy vọng khi hồi phục hoàn toàn mắt của cậu bé có thể sẽ nhìn thấy trở lại với thị lực 20/30.

SCMP dẫn lời một giáo sư người Trung Quốc cho rằng hiện chỉ có khoảng 1/3 đến một nửa trong số 5 triệu bệnh nhân mất thị lực được ghép giác mạc. Nguồn giác mạc người để thay thế đang thiếu hụt nghiêm trọng tại Trung Quốc, vì thế, mắt lợn có thể là một giải pháp cho vấn đề này.

Q.Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu