Tin Mới

Kịp thời cứu sống người đàn ông bị điện giật ngưng tim

(Ngày Nay) - Người đàn ông bị điện giật té, đập đầu xuống đường được đưa đi cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, thở yếu, da tái nhợt và bị bỏng trên tay.

Theo thông tin từ báo Tiền Phong, sáng 8/11, Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải (Cà Mau) cho biết, tại đây vừa cứu sống trường hợp bị điện giật ngưng tim, ngưng thở bằng mô hình cấp cứu nội viện (Code Blue Team)…

Nạn nhân là anh N.P.Đ, sinh năm 1987, ở phường 7 (thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Trước đó, trưa ngày 7/11, khi đang hàn sắt, sửa chữa cho một quán ăn trên đường Lạc Long Quân (gần nhà nạn nhân) thì anh Đ. bị điện giật té, đập đầu xuống, bất tỉnh. Anh Đ. nhanh chóng được đồng nghiệp đưa đi cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, thở yếu, da tái nhợt và bị bỏng trên tay.

Tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng nặng, y bác sĩ của Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải phải huy động Code Blue Team, tiến hành đặt nội khí quản và ấn tim ngoài lồng ngực và sốc điện. Sau khoảng 5 phút, nạn nhân giãy dụa sau sốc điện và có tim trở lại, qua cơn nguy kịch.

Kịp thời cứu sống người đàn ông bị điện giật ngưng tim - ảnh 1

Hiện sức khỏe của anh Đ đang dần hồi phục - Ảnh: Báo Nông nghiệp

Trao đổi với báo Nhân Dân, Bác sĩ Tô Thanh Thúy, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện cho biết, tuy đã qua cơn nguy kịch và sức khỏe đã hồi phục dần nhưng do ông Đ. bị té đầu đập mạnh xuống nền xi-măng nên hộp sọ có vết nứt nhẹ, cần tiếp tục được theo dõi.

Cũng theo bác sĩ Thúy, đối với trường hợp bị điện giật nặng, biểu hiện đầu tiên là nạn nhân bị rung thất, sau đó tim ngừng hoạt động và chết trong tình trạng bị thiếu ô-xy não, hoặc cũng có thể tử vong do điện giật ngã gây chấn thương nặng. Vì vậy, ngoài ý thức trong việc phòng tránh bị điện giật, cũng như sử dụng điện an toàn… khi phát hiện trường hợp bị điện giật, người nhà cần đưa nạn nhân đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Được biết, Code Blue Team là mô hình cấp cứu nội viện, giúp giảm thiểu tỷ lệ tử vong ở những trường hợp ngưng tim, ngưng thở. Từ khi đưa mô hình Code Blue Team vào hoạt động chính thức vào năm 2016 đến nay, Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải đã cứu sống hàng chục trường hợp ngưng tim, ngưng thở, bảo đảm việc cấp cứu kịp thời tại bệnh viện và ngoài cộng đồng trong những trường hợp cần có phản ứng nhanh.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo