Tin Mới

Kỷ luật 1 bác sĩ, 2 hộ sinh vụ thai nhi tử vong có vết đứt trên cổ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) ra quyết định kỷ luật 3 bác sĩ, y sĩ do liên quan đến vụ thai nhi chết với vết đứt ở cổ.

Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ - Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Chiều ngày 17/9, trao đổi với PV báo Bảo Vệ Pháp Luật, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã nhận được báo cáo của Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ về việc xử lý kỷ luật ê - kíp bác sỹ, hộ sinh đỡ đẻ trong ca trực ngày 30/6, khiến con trai của sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi, trú xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) tử vong với vết đứt ở cổ.

Theo báo Giao thông, hộ sinh Hoàng Thị Trinh trực tiếp đón tiếp sản phụ, thăm khám ban đầu không thông báo sớm với bác sỹ trực khối biết; không nhận định được sản phụ có thai lần thứ sáu, thai 35 tuần là thai khó; không báo với bác sỹ trực thường trú, để theo dõi đẻ thường.

Quá trình thăm khám không thực hiện đúng quy trình, nhất là việc khai thác quá trình thai nghén, tiền sử và đặc biệt là việc thực hiện quy trình nghe tim thai dẫn đến không xác định được tình trạng của thai.

Hộ sinh Hoàng Thị Định nhiệm vụ trực chính tại Khoa Sản theo yêu cầu; cùng tham gia đỡ đẻ cho thai phụ Nguyễn Thị Tình từ đầu cho đến kết thúc, cũng đã không thăm khám kỹ dẫn đến không xác định được tình trạng thai nhi để thông báo với bác sỹ trực khối biết.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền, phụ trách trực khối Ngoại, Sản, 3 Chuyên khoa, không hoàn thành nhiệm vụ. Cụ thể, bác sỹ Quyền có nhiệm vụ tiếp đón và thăm khám, làm bệnh án, chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng, tiên lượng cuộc đẻ và phân công nhiệm vụ cho các thành viên kíp trực, nhưng đã không thực hiện nhiệm vụ của mình. Khi sự cố xảy ra không xác định được trách nhiệm của mình, phát ngôn thiếu ý thức.

Hội đồng kỷ luật Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ tiến hành bỏ phiếu kín đề nghị hình thức kỷ luật: cảnh cáo với hộ sinh Hoàng Thị Trinh; khiển trách bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền và hộ sinh Hoàng Thị Định

Ngoài ra, hội đồng kỷ luật cũng đã nhắc nhở bác sỹ Nguyễn Minh Đức - Trưởng Khoa Sản.

Như báo Tuổi Trẻ đã đưa tin, trước đó, sáng 30/6 sản phụ Nguyễn Thị Tình nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, không phù, mạch, huyết áp, nhiệt độ hoàn toàn bình thường.

Quá trình sinh và đỡ đẻ kéo dài hơn 40 phút, sản phụ có cơn co, cổ tử cung mở như bình thường, xét nghiệm các chỉ số bình thường.

Nhưng đến chiều tối 30/6, tim thai âm tính, sản phụ vỡ ối, đầu thai nhi lọt. Nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng không được nên báo lãnh đạo khoa đến xử trí.

Sau đó bác sĩ Nguyễn Minh Đức đến đỡ đẻ. Một lúc sau người nhà sản phụ hay tin thai nhi bị đứt lìa cổ.

Êkíp trực đã khâu lại phần đứt lìa cho trẻ, ghi hình và giải thích cho chồng sản phụ, cho rằng đây là hình ảnh của thai chết lưu trên 7 ngày.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo