Tin Mới

Kỳ tích bé gái sinh ra khoẻ mạnh từ người mẹ hôn mê suốt 3 tháng

Người mẹ mang thai tháng thứ 5 thì bị tai nạn nghiêm trọng phải cấp cứu trong bệnh viện, bác sĩ phát hiện thai nhi trong bụng tim vẫn đang đập rất khỏe, dấu hiệu sinh tồn cực kỳ rõ rệt.

Ngày 24/8, thông tin từ Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) cho biết, vừa mổ bắt thai thành công, đón bé Cốm – con gái chị Đặng Quỳnh Anh (29 tuổi), ở tuần thai thứ 38. Đây là ca mổ đặc biệt bởi sản phụ là bệnh nhân hôn mê suốt 3 tháng, đang điều trị tại bệnh viện.

Bé Cốm chào đời lúc 14h ngày 22/8 với cân nặng 3,2 kg. Điều kỳ diệu là khi con cất tiếng khóc chào đời thì người mẹ cũng bắt đầu có phản xạ nhẹ. Theo bác sĩ, "có lẽ tình mẫu tử thiêng liêng đã làm nên kỳ tích này".

Theo lời kể của gia đình, mẹ của bé Cốm - chị Quỳnh Anh bị tai nạn chấn thương sọ não khi đang mang thai tháng thứ 5, và nhập viện trong tình trạng mất ý thức, hôn mê sâu tiên lượng xấu.

Cách đây hơn 3 tháng, chiều 9/5, trên đường xe máy từ chỗ làm về nhà tại Yên Sở (Hoàng Mai), đến trước cổng công viên Yên Sở thì bất ngờ bị một người đi xe máy cùng chiều chở đồ cồng kềnh va quệt khiến chị ngã xuống đường. Người gây tai nạn bỏ trốn, còn Quỳnh Anh được người đi đường đưa vào Bệnh viện Thanh Nhàn cấp cứu trong tình trạng chấn thương sọ não, có tụ máu dưới màng cứng, glasgow 4 điểm, đồng tử giãn toàn bộ tiên lượng tử vong cao.

Tại khoa Hồi sức ngoại, các bác sĩ đã xử trí cấp cứu đặt ven hồi sức, mở khí quản cho bệnh nhân thở máy, tuy nhiên tiên lượng tình trạng bệnh rất nặng. Ca mổ cấp cứu được thực hiện ngay sau đó nhằm cứu sống sinh mạng của sản phụ. Sau phẫu thuật chỉ số sinh tồn của bệnh nhân ổn định. 

Theo bác sĩ Trương Quý Hoàng - Bệnh viện Thanh Nhàn, một trong các bác sĩ tham gia phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân, đây là một ca mổ đặc biệt bởi vừa phẫu thuật cho mẹ mà lại phải đảm bảo cho an toàn cho con vì thế các bác sĩ đã phải lựa chọn sử dụng các loại thuốc gây mê, thuốc giảm co để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Mặc dù, mục đích là cứu mẹ vì con lúc đó con quá nhỏ nếu mẹ không được cứu thì cũng khó có thể giữ được con, nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Vì thế khi bệnh nhân được đưa đi chụp chiếu bác sĩ đã chuẩn bị áo chì để che bụng. Rất may mắn, trong khi mẹ thập tử nhất sinh thì tình trạng sức khỏe của thai nhi ổn định. Hằng ngày, bác sĩ cùng điều dưỡng khoa Sản đều kiểm tra, siêu âm thai nhi. Các bác sĩ cố gắng nuôi em bé đến đủ 38 tuần thai để mổ bắt con, không hy vọng nhiều về sự cải thiện sức khỏe của bà mẹ.

Sau 3 tháng người mẹ không mắc các biến chứng sau mổ như viêm phổi, bị loét do tì đè, thiếu dinh dưỡng... Thai nhi phát triển tăng cân đều. Khi thai nhi đủ 38 tuần tuổi, bác sĩ quyết định mổ sinh.

Bé gái chào đời khỏe mạnh, được gia đình gọi là Cốm. Sau sinh bé được da kề da với mẹ. Người mẹ vẫn đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu ngoại. Sau ca mổ sinh con, người mẹ bắt đầu có phản xạ khi được cấu, bẹo. Tiên lượng tình trạng người mẹ vẫn còn mong manh nhưng đã có hy vọng.

Theo Công lý

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo