Kỳ tích nối liền bàn chân sắp đứt lìa cho bé 2 tuổi

0
Chia sẻ

Chân phải của bé D được nối thành công.

(Ngày Nay) - Ngày 24/10, bất ngờ tiếp nhận 1 bé trai 2 tuổi trong tình trạng sốc chấn thương, bàn chân phải gần đứt lìa, mất nhiều máu, đứt xương, đứt động mạch, đứt dây thần kinh gân cơ, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật nối bàn chân phải cho bé ngay trong sáng cùng ngày.

Ngày 10/11, BS Hoàng Hải Đức - Trưởng khoa Chỉnh hình nhi – Bệnh viện Nhi Trung ương đã chia sẻ với phóng viên: Bé N.N.D, 2 tuổi, ở Hà Nội, vô tình bị máy làm miến của gia đình cứa đứt lìa bàn chân phải. Bé được người nhà cấp tốc đưa vào Bệnh viện Quân y 103 sơ cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Ca mổ kéo dài hơn 2 tiếng ngay trong buổi sáng với sự phối hợp xử lý đồng bộ của các bác sĩ chuyên khoa Chấn thương – Chỉnh hình nhi, Gây mê hồi sức. Trong quá trình phẫu thuật, êkíp đã tiến hành mổ cố định xương bàn chân phải và nối gân, mạch máu cho cháu bé. Ngay sau ca phẫu thuật, bàn chân bệnh nhi đã hồng ấm trở lại” - BS Hoàng Hải Đức cho biết.

Sau hơn 2 tuần phẫu thuật, phần xương được cố định của bệnh nhi không có dấu hiệu nhiễm trùng, cơ phần bàn chân phải được nuôi dưỡng tốt. Nhận thấy tình trạng sức khỏe của bệnh nhi tiến triển tốt, các bác sĩ đã chỉ định cho xuất viện.

Theo các bác sĩ, chấn thương khi có đứt lìa một phần cơ thể có thể gặp trong tai nạn lao động, giao thông, sinh hoạt, do thiên tai, chiến tranh… Các thương tổn đứt lìa thường gặp là ngón tay, ngón chân, một phần chi trên hoặc chi dưới, tai, mũi… đều có thể phẫu thuật nối liền với tỉ lệ thành công lên đến trên 80%, với điều kiện các bộ phận chi đứt lìa được bảo quản đúng cách, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện kịp thời.

Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu