Tin Mới

Lấy mảnh đạn găm trong ổ bụng người đàn ông suốt 40 năm

(Ngày Nay) - Các bác sĩ đã phẫu thuật giải quyết ổ áp xe kết hợp lấy viên đạn nằm suốt 40 năm trong ổ bụng người lính.

Viên đạn được gắp ra sau phẫu thuật - Ảnh: Báo Nông nghiệp VN

Theo thông tin từ báo Phụ nữ Việt Nam, bệnh nhân là ông V.Đ.K. (sinh năm 1950, ngụ tại Nghệ An) nhập viện trong tình trạng hông bị sưng tấy, đau dữ dội kèm sốt cao và không đáp ứng với các loại thuốc đang điều trị.

Ông K. cho biết, cách đây 40 năm, trong quá trình tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, ông bị trúng đạn vào vùng hông phải. Vị trí viên đạn nằm sâu trong vùng lưng hông, do vị trí khó khăn kèm điều kiện thiếu thốn nên bác sĩ quân y thời đó chỉ lấy được một mảnh đầu của viên đạn ra khỏi cơ thể, phần còn lại của viên đạn vẫn còn kẹt trong cơ thắt lưng không thể gắp ra được.

Sau này, dù đã đi khám nhiều nơi nhưng đa số các bác sĩ đều cho rằng, việc lấy viên đạn ra là không khả thi do viên đạn đã đi sâu vào trong cơ của vùng hông chậu.

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, qua thăm khám toàn diện, chụp cắt lớp điện toán vùng bụng, các bác sĩ phát hiện có một ổ áp xe to tại vùng cơ thắt lưng chậu phải, ổ áp xe đã lan ra sau lưng. Sâu bên trong ổ áp xe có ghi nhận từ hình ảnh nghi ngờ của mảnh kim loại, tương ứng với mảnh đạn quá khứ trong cơ thể người bệnh.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy tình trạng bạch cầu máu của bệnh nhân có tăng cao, dấu hiệu nhiễm trùng nặng. Với chẩn đoán áp xe lớn cơ thắt lưng chậu bên phải nghi do mảnh đạn, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa của bệnh viện đã chỉ định mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Lấy mảnh đạn găm trong ổ bụng người đàn ông suốt 40 năm   - ảnh 1

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho ông K.- Ảnh: Sài gòn Giải phóng

Trao đổi với báo Sài gòn Giải phóng, ThS BS. Lê Châu Hoàng Quốc Chương - Khoa Ngoại Tiêu hóa BV Đại học Y Dược TPHCM, người phẫu thuật trực tiếp cho ông K., cho biết, tại thời điểm trước mổ các bác sĩ đánh giá khả năng lấy viên đạn là thực sự khó vì viên đạn sau 40 năm đã “chui” vào rất sâu trong cơ thắt lưng chậu bên phải, nhưng nếu chỉ xử lý ổ áp xe mà không lấy mảnh đạn thì chắc chắn ổ nhiễm trùng sẽ tái phát. Sau khi rạch phá rộng ổ áp xe, đã lấy ra hơn 500ml mủ đặc. Với mong muốn được các bác sĩ lấy mảnh đạn ra khỏi cơ thể để không còn bị hành hạ bởi các cơn đau của người bệnh, cùng quyết tâm cứu chữa cho người bệnh của êkip các bác sĩ phẫu thuật và sự hỗ trợ của các trang thiết bị đầy đủ, mảnh đạn đã được lấy ra khỏi ổ bụng của người bệnh với kích thước 1x1cm, nhiều cạnh sắc.

Sau phẫu thuật, ông K. được điều trị chăm sóc hậu phẫu tại khoa Ngoại Tiêu hóa. Chỉ sau 2 ngày, tình trạng nhiễm trùng của ông K. đã thuyên giảm rõ rệt, hết sốt, hết đau hông lưng, ổ áp xe nhỏ dần và biến mất. Ông K. được xuất viện sau 1 tuần điều trị.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo