Tin Mới

Lo ngại bệnh nhân HIV dừng điều trị ARV sau khi hết nguồn hỗ trợ từ quốc tế

Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế khi được hỏi về thực trạng bệnh nhân HIV đang điều trị thuốc ARV.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế

Nhiều bệnh nhân HIV tự "kỳ thị" chính mình

Theo Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long: "Sau khi nguồn tài trợ quốc tế đang giảm dần và có thể sẽ chấm dứt hỗ trợ cung cấp dịch vụ trực tiếp sau năm 2020, chúng tôi đang rất lo ngại nhiều bệnh nhân HIV sẽ dừng điều trị bằng thuốc ARV."

Mặc dù Chính phủ đã có phương án chuyển dần nhiệm vụ điều trị bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS từ nguồn lực của các chương trình, dự án sang nhiệm vụ của Quỹ bảo hiểm y tế, tuy nhiên, kể cả khi có phương án này thì nguy cơ giảm số người điều trị ARV là vẫn còn.

Bởi, khi chuyển sang phương án này thì bệnh nhân HIV sẽ phải tham gia bảo hiểm y tế thì mới được điều trị bằng thuốc ARV. Trong khi đó, kinh tế của chính những người bệnh HIV là cực kỳ khó khăn. 

"Ngoài ra, một nguyên nhân nữa đó là không phải bệnh nhân HIV nào cũng sẵn sàng đăng ký làm thẻ bảo hiểm y tế. Có nhiều trường hợp bệnh nhân HIV họ tự kỳ thị chính bản thân họ." – ông Long nói.

Vẫn còn 11% bệnh nhân HIV chưa có thẻ bảo hiểm y tế

Theo thống kê từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS, năm 2015, tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế chỉ đạt 30%. Tuy nhiên, con số này đã tăng lên 89% vào thời điểm này. Như vậy, vẫn còn 11% bệnh nhân HIV chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã hướng dẫn, phổ biến và hỗ trợ các tỉnh, thành phố vận động nguồn ngân sách địa phương và nguồn từ các chương trình, dự án để hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV.

Cùng với đó, cơ chế tham gia bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV không có giấy tờ tùy thân, hộ khẩu đã được giải quyết trong Thông tư 27/2018/TT-BYT ngày 26/10/2018 của Bộ Y tế thông qua hình thức phát hành thẻ bảo hiểm y tế có ảnh.

"Những người nhiễm HIV không nhất thiết phải tham gia hộ gia đình mà chỉ cần thông qua các Trung tâm hỗ trợ các cơ quan phòng chống AIDS của tỉnh, các cơ sở điều trị để lập danh sách, tổng hợp lại. Qua đó, hỗ trợ người nhiễm HIV làm thẻ bảo hiểm y tế. Trước mắt, phấn đấu tất cả các bệnh nhân HIV đang điều trị ARV phải có thẻ bảo hiểm y tế." – Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS Nguyễn Hoàng Long cho biết.

Ông Long cho biết thêm, để tránh sự kỳ thị của cộng đồng, với các bệnh nhân bị HIV khi đến khám bảo hiểm y tế thì sẽ không tách ra luồng riêng. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu đảm bảo an toàn thông tin của người bệnh HIV có thẻ bảo hiểm y tế để tránh việc họ tự kỳ thị chính mình.

Theo Tổ Quốc

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo