Tin Mới

Lợi ích không ngờ của vitamin F

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Dù không phải vitamin theo nghĩa truyền thống nhưng các nhà khoa học cho rằng, vitamin F được sử dụng với liều lượng hợp lí cũng vô cùng có lợi cho sức khỏe.

Ảnh minh họa.

Vitamin F không phải là vitamin theo nghĩa truyền thống mà chỉ là một thuật ngữ do các nhà khoa học đặt ra. Đó chính là vitamin kết hợp 2 loại chất béo quan trọng là axit alpha-linolenic (ALA) - thuộc nhóm axit béo omega-3 và axit linolenic (LA) - thuộc nhóm axit béo omega-6. Đây là 2 axit béo thuộc nhóm các loại axit béo thiết yếu giúp điều chỉnh huyết áp, đông máu, phản ứng của hệ miễn dịch và các chức năng chính khác của cơ thể nhưng cơ thể không thể tự sản xuất được mà chỉ có thể hấp thu từ chế độ ăn uống.

Axit béo omega-3 được cấu thành chủ yếu từ ALA, sau đó được chuyển đổi thành axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). ALA có tác dụng giảm viêm não, viêm khớp, viêm đường tiêu hóa và cả viêm phổi.

Lợi ích quan trọng nhất của nó là hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển, đặc biệt là sự tăng trưởng của thai nhi ở phụ nữ mang thai, phụ nữ mang thai cần 1,4 gram ALA mỗi ngày để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Không những vậy, axit béo này còn đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của cơ thể, tăng cường thị lực và phát triển trí não. Tiêu thụ nhiều ALA có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một nghiên cứu, cứ tăng 1 gram ALA tiêu thụ mỗi ngày sẽ làm giảm 10% nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, axit béo omega-3 đã được chứng minh là có khả năng hỗ trợ giảm các triệu chứng liên quan tới sức khỏe tâm thần, đặc biệt là trầm cảm và lo lắng.

Axit béo omega-6 có chứa nhiều LA, sau đó được chuyển đổi thành các chất béo không bão hòa lành mạnh khác. Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một nghiên cứu trên 300.000 người trưởng thành, tiêu thụ LA thay cho chất béo bão hòa làm giảm 21% nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Bên cạnh đó, LA làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu. Một nghiên cứu trên hơn 200.000 người cho thấy tiêu thụ LA thay thế chất béo bão hòa, có thể làm giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu cho thấy LA còn có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu khi tiêu thụ thay thế chất béo bão hòa.

Cả hai axit béo omega-3 và omega-6 còn có chức năng nuôi dưỡng và duy trì các lớp mô trong tế bào, bằng cách hỗ trợ vận chuyển nước trong các tế bào. Một chức năng khác của axit béo omega-6 là bảo vệ các tế bào có nhiệm vụ giữ ẩm trên da. Chất béo này cũng giúp giảm viêm, nguyên nhân gây ra rối loạn tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh vẩy nến.

Thiếu vitamin F có thể dẫn đến da khô, rụng tóc, vết thương lâu lành, trẻ phát triển kém, lở loét da và các vấn đề về não và thị giác. Do vậy, để bổ sung vitamin F mỗi ngày, chúng ta có thể tăng cường khẩu phần ăn với các thực phẩm như: dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu ngô, hạt hướng dương, quả hồ đào và hạnh nhân, dầu hạt lanh, hạt lanh, hạt chia, hạt cây gai dầu và quả óc chó.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo