Tin Mới

Lồi mắt sau 2 năm bị tai nạn giao thông, thanh niên suýt bị mù

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trước nhập viện 2 tuần, mắt trái chàng trai cương cứng nặng dần, sau đó lồi ra, cương tụ, đỏ, đau, phù mí, giảm thị lực...

Theo thông tin từ báo Công lý, vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết tại đây đã điều trị thành công một trường hợp có nguy cơ mù mắt do dò mạch máu não sau chấn thương sọ não.

Bệnh nhân là anh N.T.H. (29 tuổi, ở TP.HCM) đến khám trong tình trạng đau đầu, mắt trái lồi ra, thị lực kém, có dấu hiệu cương tụ, đỏ.

Theo lời kể, 2 năm trước anh H. bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương sọ não. Sau 6 tháng, mắt trái bắt đầu cương cứng, thị lực giảm dần. Khi đi khám và làm xét nghiệm lại, anh được chẩn đoán theo dõi dò động mạch cảnh xoang hang bên trái. Do điều kiện kinh tế, anh H. chưa tiến hành điều trị triệt để.

Trước khi nhập viện 2 tuần, đột ngột mắt trái của anh cương cứng nặng dần, sau đó lồi ra, cương tụ, đỏ, đau, phù mí mắt, giảm thị lực hoàn toàn… Tại bệnh viện, anh H. được làm các xét nghiệm, chụp CT có thuốc cản quang, MRI có thuốc cản từ phát hiện thương tổn nghi dò động mạch cảnh xoang hang bên trái.

Kết quả chụp mạch máu não số hóa xóa nền DSA phát hiện đường rò từ động mạch màng não giữa vào tĩnh mạch mắt trái làm máu đổ về tĩnh mạch mắt trái nhiều, gây tăng áp lực tĩnh mạch mắt trái, ứ trệ tuần hoàn mắt trái dẫn đến các biến chứng kèm theo. Đây là hậu quả do chấn thương sọ não cách đây 2 năm, các mạch máu bị tổn thương gây vỡ và tạo các đường rò.

Nhận thấy đây là một trường hợp bệnh phức tạp nếu không được điều trị kịp thời có khả năng bệnh nhân sẽ bị hỏng mắt trái. Sau hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ quyết định can thiệp bít đường dò mạch máu bằng một loại keo đặc biệt.

Ngay sau can thiệp bít hoàn toàn đường rò, anh H. đã hết cảm giác cương tụ mắt trái, lồi mắt giảm dần kèm với thị lực phục hồi nguyên vẹn sau 2 tuần được điều trị.

Lồi mắt sau 2 năm bị tai nạn giao thông, thanh niên suýt bị mù - ảnh 1

Nam thanh niên bị lồi mắt sau 2 năm bị tai nạn giao thông - Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Trao đổi với báo Pháp luật TP.HCM, ThS.BS Phan Quốc Dũng, đơn vị can thiệp đột quỵ - mạch máu não của bệnh viện cho biết, nếu không có các phương tiện chẩn đoán hiện đại cũng như chưa gặp loại bệnh này, các bác sĩ rất dễ nhầm lẫn đây là các bệnh lý của mắt.

Bác sĩ Dũng khuyến cáo khi bị chấn thương đầu, sau phẫu thuật sọ não hoặc phụ nữ sau sinh... tự nhiên xuất hiện các triệu chứng đỏ mắt, lồi mắt, giảm thị lực, nhức đầu, có âm thổi trong tai (tiếng đập, tiếng kêu ù ù)… cần nghĩ tới khả năng bị dò động mạch cảnh xoang hang. Tất cả các trường hợp này cần đến ngay BV có hệ thống chụp cắt lớp CT/MRI để khám, phát hiện bệnh. Việc điều trị phải cần đến hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA) như trường hợp của anh H.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo