Tin Mới

Malaysia có trường hợp mắc bại liệt đầu tiên trong gần ba thập kỷ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Bộ Y tế Malaysia đã phát động một chiến dịch tiêm chủng sau khi một trẻ sơ sinh được chẩn đoán mắc bệnh bại liệt, đây là ca mắc đầu tiên kể từ năm 1992.

Theo các nhà chức trách, một bé trai 3 tháng tuổi ở thị trấn Tuaran, bang Sabah đã nhập viện và được xác nhận mắc bệnh bại liệt vào thứ Sáu tuần trước.

Bệnh nhân đang được điều trị tại một khu cách ly và trong tình trạng ổn định, nhưng vẫn cần được hỗ trợ để thở.

Theo các quan chức y tế Malaysia, đây là tình trạng đáng lo ngại do bệnh bại liệt chỉ có thể được ngăn chặn bằng tiêm chủng và tỷ lệ tiêm phòng bại liệt phải trên 95%.

Virus bại liệt gây truyền nhiễm và không thể chữa trị khi một khi một người mắc phải nó, trẻ em sinh sống tại các khu vực mất vệ sinh hoặc không được tiêm phòng có nguy cơ cao lây nhiễm.

Malaysia đã tuyên bố không còn ca mắc bệnh bại liệt vào năm 2000 và đã ghi nhận trường hợp nhiễm cuối cùng vào năm 1992.

Trước đó, Bộ Y tế Philippines cho biết bệnh bại liệt đã quay trở lại nước này sau khi một bé gái khác được chuẩn đoán đã nhiễm virus gây bệnh.

Phía Malaysia xác nhận rằng các xét nghiệm từ bệnh nhi 3 tháng tuổi bị nhiễm virus cho thấy chủng bại liệt này có liên kết di truyền chung với loại virus được phát hiện ở Philippines.

Để đảm bảo rằng virus bại liệt không tiếp tục lây lan ở Malaysia và lây nhiễm cho những người không được tiêm chủng, chiến dịch tiêm phòng sẽ được tiến hành trong khu dân cư nơi phát hiện bệnh nhi đầu tiên và mở rộng sang các khu vực nguy cơ khác.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo