Màu của nước tiểu cảnh báo bệnh trong cơ thể

0
Chia sẻ

Màu sắc của nước tiểu có thể tiết lộ nhiều điều về tình trạng sức khỏe của chủ nhân, thậm chí báo động một căn bệnh tiềm ẩn nào đó.

Không màu

Có vẻ khó tin khi nói nước tiểu không màu, trong suốt do bạn đã uống nhiều nước. Dù biết uống nhiều nước là tốt, nhưng đừng lạm dụng điều đó vì buộc thận phải hoạt động liên tục.

Về cơ bản, mỗi ngày, bạn chỉ nên uống khoảng 2 lít nước.

Màu hổ phách hoặc mật ong

Màu sắc này cho biết bạn đang khát, cần phải uống thêm nước.

Bạn sẽ thấy màu hổ phách hoặc mật ong xuất hiện sau khi ngủ dậy. Vì vào ban đêm, các quả thận tích cực hoạt động để tinh lọc các chất độc hại.

Màu xi-rô hoặc màu nâu

Nước tiểu màu nâu có thể là do bạn ăn một số thực phẩm như đậu tằm, cây đại hoàng hay nha đam. Hoặc có thể là do cơ thể bạn mất nước nghiêm trọng. Nếu tình trạng này kéo dài, hãy đi khám ngay vì bạn đang có dấu hiệu mắc bệnh gan hoặc thận.

Màu của nước tiểu cảnh báo bệnh trong cơ thể - ảnh 1

Màu sắc của nước tiểu có thể tiết lộ nhiều điều về tình trạng sức khỏe của chủ nhân, thậm chí báo động một căn bệnh tiềm ẩn nào đó. (Ảnh minh họa).

Màu hồng hoặc ửng đỏ

Có phải gần đây bạn hay ăn củ cải đường, quả xâm xôi hoặc cây đại hoàng?

Nếu không, màu này có thể báo hiệu khá nhiều bệnh nghiêm trọng như nhiễm trùng đường tiểu, các bệnh về thận, khối u ác tính và bệnh tuyến tiền liệt.

Màu cam

Bạn có thể không uống đủ nước hoặc là do các thực phẩm bạn ăn vào nhuộm màu nước tiểu. Nếu không, tốt nhất hãy đi gặp bác sĩ vì có thể bạn đang gặp vấn đề về gan hoặc ống dẫn mật.

Màu lam hoặc vẩn đục

Nếu nước tiểu của bạn có màu lam hoặc vẩn đục, cơ thể của bạn đang có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Màu xanh lá

Một căn bệnh di truyền hiếm gặp có thể biến nước tiểu của bạn thành màu xanh lá. Nhưng cũng có thể, nước tiểu có màu này là do loại thực phẩm hoặc thuốc mà bạn ăn/uống trong thời gian gần đây.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu