Tin Mới

Mẹ vỡ gan lúc chuyển dạ, bé sơ sinh sống sót thần kỳ

(Ngày Nay) - Thai phụ bị vỡ gan nguy kịch trong lúc chuyển dạ, bác sĩ 3 bệnh viện đã phối hợp để cứu hai mẹ con thoát cửa tử.

Thông tin từ báo Công an TP.HCM cho biết, thai phụ N.T.T. chuyển dạ khi thai mới 35,5 tuần tại Bệnh viện Từ Dũ, trong lúc chuyển dạ thì bị vỡ gan nguy kịch. Các bác sĩ BV Từ Dũ và Bình Dân khẩn trương phối hợp vừa khâu gan vừa bắt em bé từ bụng người mẹ đã ngất đi vì mất máu.

Mẹ vỡ gan lúc chuyển dạ, bé sơ sinh sống sót thần kỳ - ảnh 1

Bệnh viện Từ Dũ, nơi cấp cứu đầu tiên cho sản phụ - Ảnh: HELINO 

Ngay sau chào đời, bé có biểu hiện tổn thương não do thiếu oxy kéo dài. Toàn thân tím và co giật liên tục nên đã được các bác sĩ BV Nhi đồng 2 tập trung cứu chữa.

Theo Gia Đình Mới, với trường hợp bé sơ sinh này, các bác sĩ đã áp dụng phương pháp làm lạnh - phương pháp giảm chuyển hóa não giúp não tổn thương phục hồi với thời gian vàng là ngay trong 6 giờ đầu tiên.

Trao đổi với báo Công Lý, Bác sĩ Phan Thị Hồng Phúc - Khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, sau khi nhận được sự cần hỗ trợ từ Bệnh viện Từ Dũ, các bác sĩ và điều dưỡng tại Khoa đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả trang thiết bị cũng như lên phương án điều trị cụ thể. Nhờ đó quá trình làm lạnh bắt đầu chỉ sau vài phút nhập viện, lúc bé mới 2,5 giờ tuổi, cân nặng 2,65kg.

Mẹ vỡ gan lúc chuyển dạ, bé sơ sinh sống sót thần kỳ - ảnh 2

Đây là ca làm lạnh đầu tiên tại bệnh viện Nhi Đồng 2 và đã thành công  - Báo Công an TP.HCM

Được biết, đây là ca làm lạnh đầu tiên tại bệnh viện Nhi Đồng 2 và đã thành công. Quá trình hạ thân nhiệt và làm ấm trở lại, bệnh nhi được theo dõi liên tục 24/24 từ các bác sĩ và điều dưỡng.

Sau gần 2 tuần, bé đã cử động linh hoạt, bú giỏi, ngủ ngoan và vừa xuất viện trong vòng tay ba mẹ. Bé cần được theo dõi đánh giá phát triển tâm thần, vận động trong 5 năm đầu đời.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo