Mổ vá môi cho thiếu niên 16 tuổi suýt chết vì hủ tục dân tộc

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Bác sĩ phẫu thuật cho Tạ Yên Rẫy. Ảnh: Lê Phương.

(Ngày Nay) - Ngày 9/8 bé Tạ Yên Rẫy trải qua một giờ phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi đồng 1 để đóng khe hở môi và tạo hình mũi.
  Quá giờ cơm trưa, đói bụng nhưng người mẹ là Tạ Yên Thị Mai vẫn không muốn đi ăn vì lo lắng cho con. Ngồi bên ngoài, ánh mắt chị dõi theo cánh cửa phòng mổ, đợi đến khi được thông báo ca phẫu thuật thành công mới thở phào nhẹ nhõm.
  Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết bệnh nhân trải qua một giờ phẫu thuật đóng khe hở môi cho kín lại và tạo hình mũi. Sau ca mổ điều trị các dị hình bên ngoài, dự kiến 3-6 tháng sau bệnh nhân sẽ được phẫu thuật đóng lỗ thủng vòm họng để có nụ cười hoàn thiện.
  Tạ Yên Rẫy người Raglai, ở xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, bị dị tật bẩm sinh sứt môi hở vòm khi chào đời cách đây 16 năm. Họ hàng thấy bé mặt mũi gớm ghiếc khác thường như quỷ nên muốn "để cho chết" theo hủ tục người dân tộc. Người mẹ kiên quyết giữ lại vì "trời cho sao để vậy". Mặc cảm tật nguyền, cậu bé không đến trường, không có bạn bè, lớn lên chỉ suốt ngày lên rẫy.
  Mổ vá môi cho thiếu niên 16 tuổi suýt chết vì hủ tục dân tộc - ảnh 1 

  Nhiếp ảnh gia Trần Trọng Lượm (áo đỏ) đưa mẹ con Rẫy đến Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh:Lê Phương.

  Ngày 8/8 cậu bé Rẫy được nhiếp ảnh gia Trần Trọng Lượm đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM điều trị hở hàm ếch. Năm 2014, anh Lượm tình cờ đến Ma Nới gặp và chụp ảnh cậu bé hở hàm ếch Tạ Yên Nghiệp. Bức ảnh được anh đặt tên là Đằng sau nụ cười và giành giải đặc biệt Cuộc thi Ảnh nghệ thuật VnExpress 2014. Nhờ bức ảnh này, cậu bé được cộng đồng biết đến và nhiều nhà hảo tâm giúp đưa về TP HCM phẫu thuật vá môi. Lần này trở lại Ma Nới thăm bé Nghiệp, anh Lượm gặp bé Rẫy và quyết định nối kết tổ chức Smile Train đưa cậu thiếu niên vào TP HCM chữa trị.

  Bình luận

  * Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu