Tin Mới

Một bệnh nhân được chi trả Bảo hiểm y tế tới 2,8 tỷ đồng

Những tháng đầu năm 2018, có hơn 3.300 bệnh nhân được chi trả khám chữa bệnh BHYT từ 200 triệu đến 300 triệu đồng. Đặc biệt, có 1 trường hợp bệnh nhân được chi trả tới 2,8 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Chiều 31/7, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 7/2018. Ông Đàm Hiếu Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (BHXH Việt Nam) cho biết, tính đến 30/06/2018, đã tiếp nhận 83,82 triệu lượt khám chữa bệnh, chi phí đề nghị thanh toán 46.922 tỷ đồng.

Ông Trung cho biết: Những tháng đầu năm 2018, quỹ BHYT đã có 3.398 bệnh nhân được chi trả từ 200 triệu đến 300 triệu đồng. Có 1.301 bệnh nhân được chi trả trên 300 triệu đồng.

Đặc biệt, một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh về máu điều trị tại Viện Huyết học Trung ương, Viện Nhi Trung ương. Qua 8 đợt điều trị, bệnh nhân này đã được quỹ BHYT đã chi trả 2,8 tỷ đồng, trong đó, chi phí cho thuốc đặc trị là 2,7 tỷ đồng.

Với mức chi trả cao như trên, theo ông Trung, có BHYT “người bệnh được hưởng theo bệnh tật khi khám chữa bệnh. Điều này khẳng định, quyền lợi của người tham gia BHYT được đảm bảo và tính cộng đồng, nhân văn, chia sẻ trong chính sách BHYT”.

Mặt khác, thanh toán khám chữa bệnh BHYT có một số bất tường. Ông Đàm Hiếu Trung cho biết, qua thống kê có tình trạng đề nghị thanh toán dịch vụ kỹ thuật  phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa cao bất thường tại một số cơ sở khám chữa bệnh như ở các bệnh viện đa khoa Vĩnh Phúc, huyện Krông Pắc - Đắk Lắk; Trung tâm y tế thị xã Thuận An - Bình Dương…

Trong khi đó, kết quả kiểm tra hồ sơ bệnh án tại các cơ sở khám chữa bệnh cho thấy, tại Bệnh viện đa khoa huyện Krông Pắc, Đắk Lắk cả 86/86 trường hợp (chiếm tỉ lệ 100%) số bệnh án được kiểm tra lại không phải là viêm phúc mạc ruột thừa; tại Trung tâm y tế Thuận An Bình Dương có 60/62 trường hợp không phải viêm phúc mạc ruột thừa…

“Chi phí cho một ca viêm phúc mạc ruột thừa là 2,8 triệu đồng, trong khi chi phí một ca viêm ruột thừa là 1,4 triệu đồng. Toàn bộ chi phí sai sót, cơ quan BHXH các tỉnh chưa thanh toán”, ông Đàm Hiếu Trung nói.

Theo PNVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo