Tin Mới

Mua thuốc bôi trên mạng, nam thanh niên mọc mụn đầy mặt

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Theo lời quảng cáo trên Facebook, nam bệnh nhân mua thuốc nam dạng viên và thuốc bôi mặt để điều trị mụn trứng cá, sau hơn 1 tháng trên mặt người này xuất hàng loạt mụn mủ, mụn bọc.

Bệnh viện Da Liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (22 tuổi) nhập viện với tình trạng nhiều mụn mủ, mục bọc gần như kín hết vùng mặt và các tổn thương sẩn mụn mủ rải rác tay, thân mình, báo Vietnamplus đưa tin.

Bệnh nhân cho hay, anh có tiền sử trứng cá xuất hiện từ tuổi dậy thì với các tổn thương mụn viêm vùng mặt. Bệnh nhân đã khám 1 đợt tại Bệnh viện Da liễu trung ương cách 2 năm được chẩn đoán trứng cá, tổn thương khỏi hoàn toàn sau đợt điều trị.

6 tháng gần đây, bệnh nhân tổn thương mụn xuất hiện trở lại vùng mặt. 

Qua lời quảng cáo trên Facebook, bệnh nhân đặt mua và sử dụng sản phẩm điều trị mụn gồm thuốc nam dạng viên hoàn uống và thuốc bôi rửa không rõ nguồn gốc.

Sau 1 tháng, tổn thương trứng cá của bệnh nhân biến mất nhanh chóng nhưng sau 2 tuần xuất hiện trở lại ồ ạt vùng mặt, xuất hiện thêm nhiều sẩn mụn mủ vùng thân mình, cánh tay 2 bên.

Việc trạng sẩn, mụn mủ nghiêm trọng vùng mặt, thân mình không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mĩ và còn gây cẩm giác ngứa, nóng rát khó chịu.

Trao đổi với báo Kinh tế&Đô thị, bác sĩ nội trú Nguyễn Thị Thảo Nhi cho biết, qua thăm khám và hỏi bệnh, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân là một trường hợp điển hình của trứng cá do thuốc, đây không phải là trường hợp hiếm tại các phòng khám da liễu.
Trứng cá do thuốc là trường hợp mụn trứng cá xuất hiện sau khi sử dụng thuốc dạng bôi tại chỗ hay dạng uống hay tiêm truyền, người bệnh có thể có tiền sử trứng cá hoặc không trước khi sử dụng thuốc, ngoài mặt có thể gặp ở ngực, lưng, cánh tay.
Các thuốc có thể gây trứng cá do thuốc bao gồm: Corticoid, hormone sinh dục testosterone, isoniazid, lithium, halogen,... trong đó corticoid là nguyên nhân thường gặp nhất trên lâm sàng ở cả dạng thuốc uống và thuốc bôi.
"Loại thuốc bệnh nhân dùng có chứa corticoid không dùng để điều trị trứng cá mà ngược lại càng gây trứng cá trầm trọng hơn. Thuốc này chỉ có tác dụng trắng da, giảm mụn nhanh chóng nhưng dễ gây các biến chứng teo da, giãn mạch, rậm lông trên mặt… Nếu người bệnh cứ tiếp tục bôi sẽ khiến da bị bào mòn, mỏng tang như tờ giấy", bác sĩ Nhi cảnh báo.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo