Tin Mới

Nấm đầu, nhiễm độc vì dịch vụ làm tóc giá ‘siêu rẻ’

(Ngày Nay) - Vào những dịp cuối năm, nhu cầu làm đẹp của chị em tăng cao đột biến, nhất là trong dịch vụ làm tóc.

Ảnh minh họa

Nắm bắt nhu cầu đó, nhiều salon tung ra những khuyến mại ‘sốc’ với giá siêu rẻ. Tuy nhiên, không ít trong số đó trà trộn hàng kém chất lượng gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Và trên thực tế, rất nhiều trường hợp phái nữ vì làm đẹp đã được ‘chuyển thẳng’ thành bệnh nhân.

Ngoài những sự cố không mong muốn như bỏng do vật dụng, máy móc hỏng trong quá trình làm tóc thì phụ liệu kém chất lượng là nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh về da liễu cho người dùng.

Gần đây nhất, mạng xã hội rầm rộ trước trường hợp nữ bệnh nhân L. (59 tuổi, quê Gia Lai) bị bỏng nặng, hoại tử da, tóc không thể mọc. Theo bệnh nhân chia sẻ, khi đang uốn tóc, lô cuốn bị bung ra khiến da đầu bị bỏng. Ngoài trường hợp chị L., nhiều trường hợp gặp phải tình trạng rụng tóc, nấm, viêm nhiễm, dị ứng da đầu…

Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ Hoàng Thành Sơn – Viện Da liễu Quốc gia cho biết, các phụ liệu ngành tóc không đảm bảo dễ gây ra các kích ứng cho da. Với sản phẩm làm tóc giá rẻ thường được hòa trộn bởi hóa chất rẻ tiền, khi da tiếp xúc với hợp chất đó dễ bị viêm đỏ, phù nề, có mụn nước và ngứa. Nặng hơn, các vùng da lân cận và mặt cũng có biểu hiện tương tự, cả vùng mặt sưng to và đỏ rực.

Cũng theo bác sĩ Sơn, với các trường hợp chuẩn bị mang thai, đang mang thai, những người mới ốm dậy, bệnh nhân bị bệnh gan, thận thì không nên nhuộm, ép tóc để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Khoảng cách giữa 2 lần nhuộm tóc không nên quá gần nhau, ít nhất là 6 tháng và khi nhuộm, ép tóc phải sử dụng loại thuốc có nhãn mác của các thương hiệu có uy tín bởi những sản phẩm này đã được nhà sản xuất kiểm tra, tránh việc sử dụng thuốc làm tóc trôi nổi trên thị trường.

‘Để không bị ảnh hưởng xấu bởi hóa chất độc hại từ làm tóc, khách hàng nên lựa chọn những cơ sở uy tín. Trước khi sử dụng hóa chất, mọi người nên yêu cầu cửa hàng cho biết thương hiệu, nguồn gốc sản phẩm, nên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên. Trong quá trình làm tóc, phát hiện hóa chất có mùi lạ như hắc, khai… gây đau đầu, chóng mặt nên ngừng sử dụng’, bác sĩ nhấn mạnh.

Với những trường hợp bị viêm da do tiếp xúc với thuốc nhuộm, để tránh bị di chứng gây viêm da mãn tính, bệnh nhân cần phải điều trị theo chỉ định của bác sĩ da liễu.

Theo Gia đình mới

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo