Tin Mới

Nam giới có nguy cơ tử vong vì AIDS cao hơn phụ nữ

(Ngày Nay) - Nam giới ít có khả năng xét nghiệm HIV hoặc tiếp cận với liệu pháp kháng retrovirus và do đó có nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan đến AIDS cao hơn phụ nữ.

Theo báo cáo của UNAIDS đưa ra trong ngày Thế giới phòng chống AIDS, trên thế giới, có chưa tới một nửa số nam giới nhiễm HIV đang điều trị, so với 60% phụ nữ.

Nam giới nhiễm HIV thường bắt đầu điều trị muộn hơn so với nữ giới, không kiên trì điều trị và theo dõi sau điều trị.

Theo ước tính của UNAIDS, khoảng 36.7 triệu người trên thế giới đang sống chung với HIV vào năm 2016, nhưng chưa đến 21 triệu người được tiếp cận với thuốc kháng retrovirus.

AIDS hoặc các bệnh liên quan đã giết chết một triệu người trên toàn thế giới vào năm 2016 và ước tính có khoảng 1,8 triệu ca nhiễm mới được báo cáo.

Ở châu Phi Hạ Sahara, số nam giới nhiễm HIV biết tình trạng của mình ít hơn 20% so với nữ giới. Trong cùng một khu vực, việc sử dụng bao cao su thường bị những người đàn ông trung niên xem nhẹ, đây đều là những người cũng có nhiều khả năng dương tính với HIV.

UNAIDS cho biết: "Những dữ liệu này phù hợp với các nghiên cứu cho thấy một chu kỳ lây truyền HIV từ người lớn tuổi sang phụ nữ trẻ tuổi, và từ phụ nữ trưởng thành sang nam giới ở độ tuổi tương tự ở những nơi có tỷ lệ hiện nhiễm HIV cao.

Những người đàn ông đồng tính có nguy cơ nhiễm HIV cao gấp 24 lần so với đàn ông dị tính.

Ngoài ra, ở hơn một chục quốc gia, bao gồm cả Mexico và Nigeria, hơn 15% nam giới đồng tính sống chung với AIDS.

UNAIDS cũng phàn nàn về tỷ lệ sử dụng bao cao su ở Úc, Châu Âu và Mỹ đang suy giảm.

Giám đốc UNAIDS, Michel Sidibe, nói: "Nếu chúng ta cho phép bản thân tự mãn, HIV sẽ bắt rễ và hy vọng chấm dứt nạn dịch AIDS vào năm 2030 sẽ bị hủy hoại.

UNAIDS là tên viết tắt của Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS nhằm mục đích phối hợp các nỗ lực và nguồn lực của mười tổ chức thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc trong công cuộc ứng phó với đại dịch AIDS trên toàn cầu

Theo AFP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo