Tin Mới

Nên làm gì khi phát hiện bị ung thư tuyến giáp?

[Ngày Nay] - Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ác tính phổ biến nhất hiện nay, chiếm hơn 90% tổng số bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về tuyến nội tiết. 

TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, BV K cho biết, trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh lý về u tuyến giáp nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng. Điều này không chỉ ghi nhận tại BV K mà còn ở nhiều BV khác.

Tại Việt Nam, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất với 5.418 ca mắc mới. Thống kê riêng tại khoa Ngoại đầu cổ, BV K mỗi năm các bác sĩ phẫu thuật cho khoảng 3.000 bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp, trong đó chủ yếu là ung thư tuyến giáp, xu hướng năm sau nhiều hơn năm trước. 

Nguyên nhân gia tăng các loại ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng chủ yếu liên quan tới môi trường, thuốc lá, ăn uống, nhiễm vi sinh vật….

Theo BS Ngô Xuân Quý, không chỉ ung thư tuyến giáp, đối với bệnh ung thư nói chung, việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh có vai trò vô cùng quan trọng. Mặc dù đa số các bệnh nhân ung thư tuyến giáp tiến triển chậm, nhưng việc phát hiện sớm bệnh ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị. Những khối u nhỏ, chưa di căn hạch nhiều thường có kết quả điều trị rất tốt. Ngược lại, những bệnh nhân có khối u lớn, tiến triển nhanh, di căn hạch nhiều thì kết quả phẫu thuật không tốt bằng và thường để lạinhiều biến chứng sau phẫu thuật hơn như khàn tiếng, hạ canxi, nuốt sặc, rò bạch huyết… 

Vì vậy, mọi người nên chủ động đi khám, tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến giáp để có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.  Khi đã phát hiện ra bệnh ung thư tuyến giáp rồi thì cần đến gặp bác sĩ có chuyên môn tư vấn, tránh tình trạng tin vào các lời khuyên dân gian, dùng các phương thức điều trị khác như đắp lá, thuốc nam, thuốc bắc mà khi đến viện bệnh đã ở giai đoạn muộn không còn khả năng điều trị triệt căn, như vậy người bệnh đã bỏ lỡ giai đoạn vàng để điều trị, BS Ngô Xuân Quý khuyến cáo.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo