Nến thơm đang từ từ giết chết bạn như thế nào?

0
Chia sẻ

Các nhà khoa học vừa công bố một phát hiện mới rằng nến thơm và một số sản phẩm có mùi khác chính là nguyên nhân gây ra ung thư.

Hiện tại, rất nhiều người đang sử dụng nến thơm như một liệu pháp để thư giãn và tạo không khí ấm cúng trong mỗi mùa đông. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới đây nhất đã chỉ ra rằng nến thơm độc hại hơn chúng ta tưởng, chúng tạo ra một hợp chất độc hại có tên gọi là formaldehyde. Hợp chất này là một trong những tác nhân gây ra các bệnh ung thư đường hô hấp.

Nến thơm đang từ từ giết chết bạn như thế nào? - ảnh 1

Nến thơm là một sản phẩm được nhiều gia đình sử dụng. (Ảnh: Shutterstocks)

Nghiên cứu được tiến hành bởi giáo sư Alastair Lewis từ Trung tâm Quốc gia về Khoa học liên quan tới không khí thuộc Đại học York cho thấy một thành phần thường được sử dụng để tạo mùi hương cho nến thơm sẽ biến thành hợp chất formaldehyde khi nó tiếp xúc với không khí.

Thành phần đó gọi là limonene, đây là một hợp chất được công nhận là đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng, thường có mặt trong hương liệu thực phẩm, các sản phẩm làm sạch và làm mát không khí.

Nhưng khi đốt cháy nến thơm, limonene sẽ phản ứng tạo ra hợp chất formaldehyde, một hợp chất gây ung thư mũi, họng khi hít phải.

Giáo sư Lewis cho biết nồng độ của limonene ông phát hiện được trong nến thơm hiện nay cao gấp 100 lần so với trước đây. Hơn nữa, những gia đình thường có xu hướng đóng cửa khi sử dụng nến thơm khiến hợp chất formaldehyde nán lại lâu hơn trong không khí nên có thể gây ra những tác hại lâu dài.

Tờ Telegraph dẫn lời giáo sư cho biết: “Điều đáng ngạc nhiên là nồng độ của các chất làm thơm ở trong không khí của các gia đình đang ở mức rất cao. Hầu như đi vào nhà nào cũng có thể ngửi thấy những mùi thơm từ đâu đó.

Vấn đề là chúng ta không thực sự biết về hậu quả của việc tiếp xúc lâu dài với hợp chất formaldehyde. Nó là một hợp chất hóa học gây hại cho sức khỏe”.

Cơ quan bảo vệ sức khỏe Anh đã đưa chất formaldehyde vào danh sách các chất có thể gây ung thư, cũng như các chất độc hại và gây ăn mòn. Chất này có thể khiến chúng ta chảy máu cam, viêm họng, ho và cay mắt.

Giáo sư Lewis cho biết, limonene không chỉ có trong nến thơm mà còn có cả trong các chất tẩy sàn và làm thơm không khí.

Nến thơm đang từ từ giết chết bạn như thế nào? - ảnh 2

Đặt một lọ hoa oải hương trong phòng có thể giúp hấp thụ các hợp chất có hại do nến thơm tạo ra.

Cách tốt nhất để hạn chế sự tồn tại của chất formaldehyde trong nhà là mở cửa và cửa sổ sau khi sử dụng nến thơm. Ngoài ra, trồng một số loại cây trong nhà và xung quanh nhà cũng có tác dụng tương tự, ví dụ như cây thường xuân, phong lữ, hoa oải hương và dương xỉ. Chúng giúp hấp thụ những chất độc hại có trong không khí.

Danh Tuyên (theo Telegraph)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu