Tin Mới

Ngày càng nhiều bệnh nhân ngộ độc các loại ma tuý mới

[Ngày Nay] - Hiện nay có quá nhiều loại ma tuý, mỗi nhóm ma tuý lại có hàng chục chất khác nhau nên việc chẩn đoán, phát hiện chất ma tuý rất khó khăn. Nhiều bệnh nhân vào bệnh viện với đủ biểu hiện của người sử dụng ma tuý nhưng xét nghiệm không tìm ra do các chất ma tuý quá mới, hệ thống xét nghiệm không chạy theo kịp.

Thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều chất ma tuý mới trong thuốc lào, thuốc lá điện tử (ảnh H.D).

Đó là chia sẻ của ThS-bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo BS Trung Nguyên, thời gian gần đây, ngày nào Trung tâm cũng tiếp nhận những bệnh nhân ngộ độc ma tuý đến cấp cứu. Bệnh nhân đến bệnh viện trong độ tuổi khác nhau, chủ yếu là người trẻ, đang trong độ tuổi đi học và lao động, thậm chí có nhiều cháu còn đang là học sinh cấp 3. Hiện, Trung tâm Chống độc đang điều trị cho 4 bệnh nhân liên quan đến sử dụng ma túy và các chất kích thích khác.

Mới đây, Trung tâm đã tiếp nhận một bệnh nhân nam 41 tuổi ở Hà Nội vào viện trong tình trạng kích thích, co giật, hôn mê, tụt huyết áp, hạ nhịp tim, tăng thân nhiệt. Người nhà bệnh nhân cho biết, sau khi hút “thuốc lào” tại quán nước vỉa hè, bệnh nhân bỗng co giật, bất tỉnh, tăng tiết nước bọt, tím tái, được người dân xung quanh phát hiện đưa đến Trung tâm Chống độc.

“Những biểu hiện này rõ ràng là ngộ độc ma túy cấp. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi ngộ độc cỏ Mỹ (một loại ma túy mới) và đang có những tiến triển đáng kể”, BS Nguyên cho biết.

Mặc dù ngộ độc ma túy xảy ra với người trẻ song biểu hiện tổn thương cơ tim, suy tim cấp, nhồi máu cơ tim nặng nề, giống hệt như một cụ già. Ngoài ra, chất ma tuý cũng tấn công lên hệ thần kinh, biến người chơi ma tuý trở nên sa sút  trí tuệ, kích thích, lơ mơ, lẫn lộn, tâm thần hoang tưởng, ảo giác, có những hành vi ý tưởng nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh. Thậm chí có bệnh nhân đã nhảy lầu vì bị các triệu chứng ảo giác, hoang tưởng.

 “Trước đây các ca nhập viện vì ma túy biểu hiện chủ yếu là loạn thần, ảo giác, kích thích không ghi nhận tử vong, nhưng giờ bệnh nhân nặng hơn, hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, huyết áp, đe dọa tính mạng. Có một đặc điểm chung của các ca ngộ độc ma túy thế hệ mới khi vào viện là hầu như họ đều bị ngộ độc nặng kèm ảo giác. Đa phần các trường hợp này đều không hợp tác điều trị với nhân viên y tế, thậm chí có trường hợp còn mang theo hung khí, đe dọa nhân viên y tế và mọi người xung quanh”, BS Nguyên chia sẻ.

Hiện nay có quá nhiều loại ma tuý, mỗi nhóm ma tuý lại có hàng chục chất khác nhau nên việc chẩn đoán, phát hiện chất ma tuý rất khó khăn. Có những bệnh nhân biểu hiện mười mươi của sử dụng ma tuý nhưng xét nghiệm âm tính với ma tuý do các chất ma tuý mới quá đa dạng, nhiều chất, thay đổi liên tục nên các xét nghiệm chẩn đoán không chạy theo kịp.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo