Tin Mới

Ngày đầu tiên xét nghiệm nhanh, Hà Nội phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trong số 753 trường hợp được xét nghiệm nhanh trong ngày đầu tiên, Hà Nội phát hiện 3 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Trạm test nhanh 10 phút ở Hà Nội mở cửa đón người dân xét nghiệm COVID-19. - Ảnh: VTC News

Tối 31/3, trao đổi với Thanh Niên, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, tính đến 17 giờ ngày 31/3, Hà Nội đã xét nghiệm được 753 trường hợp, trong đó phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Cả 3 người này đều đã được đưa đi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) để cách ly và các mẫu được gửi đi xét nghiệm khẳng định.

Được biết, những trường hợp này đều nằm trên địa bàn quận Đống Đa và có lịch sử dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Theo ông Tuấn, các test nhanh này có hiệu quả rất lớn trong việc sàng lọc, giúp phát hiện sớm nhất, nhanh nhất tất cả những trường hợp dương tính với virus để có phản ứng kịp thời.

“Test này có độ chính xác cao. Nếu test đã phát hiện dương tính thì xác suất khi xét nghiệm khẳng định cũng dương tính gần như là 100%. Thay vì lấy mẫu và phải chờ thời gian 1 ngày, 2 ngày, test này 10 phút đã có kết quả rồi và trong ngày hôm nay, 3 trường hợp đã được cách ly luôn, sẽ giúp khống chế được sự tiếp xúc và lây lan trong cộng đồng”, ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, cũng theo ông Tuấn, dù test cho kết quả âm tính, thì cũng không có nghĩa là yên tâm hoàn toàn, mà vẫn phải tiếp tục theo dõi tiếp trong thời gian đủ 14 ngày.

Như VTC News đã đưa tin, trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hà Nội ngày 30/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố lập 10 trạm xét nghiệm dã chiến và đưa vào sử dụng bộ test nhanh từ sáng 31/3.

Các trạm xét nghiệm này được thiết lập ngay trong đêm qua và được đặt tại các điểm cộng đồng thuộc khu vực: huyện Thanh Oai (Khu đô thị Thanh Hà), quận Đống Đa (Trường THCS Đống Đa), quận Hai Bà Trưng (phố Lê Thanh Nghị) và quận khu vực Ba Đình (công viên Bách Thảo).

Bộ test tại các trạm này do Hàn Quốc sản xuất và đang sử dụng, thông qua lẫy mẫu máu, cho kết quả trong 10 phút với độ chính xác cao. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiếp nhận 5.000 bộ test từ Bộ Y tế.

Hà Nội đã mời nhóm chuyên gia Hàn Quốc thiết kế 10 trạm xét nghiệm dã chiến theo tiêu chuẩn của WHO. Mỗi trạm gồm 5 lều bạt diện tích 3x3m, có điện, wifi để làm việc 24/24h.

Trước mắt, các trường hợp được thăm khám, làm xét nghiệm là bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, những người thăm bệnh nhân, người điều trị ngoại trú từ 10/3 đến nay. Sau đó, thành phố sẽ xét nghiệm mở rộng tại các bệnh viện trên địa bàn và những nơi đông người.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo