Tin Mới

Ngộ độc thuốc diệt cỏ - Nỗi ám ảnh của bác sĩ

[Ngày Nay] - Thời gian gần đây, số bệnh nhân đến Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai điều trị vì ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat có xu hướng tăng, trung bình từ 2-3 ca/ngày, thậm chí có đêm bác sĩ tiếp nhận 5 ca cấp cứu…

Bệnh nhân ngộ độc paraquat thì 70-90% sẽ tử vong.

“Cận kề cái chết, bệnh nhân ngộ độc paraquat vẫn rất tỉnh táo trong tình trạng khó thở, đau đớn, vật vã. Họ tỉnh đến lúc chết với hơi thở rít lên từng hồi. Đó là những hình ảnh rất xót xa-thực sự là nỗi ám ảnh đối với cả bác sĩ lẫn thân nhân người bệnh…” - ThS-bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ.

Nói về loại hoá chất này, bác sỹ Nguyên cho biết: Thuốc diệt cỏ paraquat là loại hóa chất cực độc. Khi vào cơ thể gây tổn thương tất cả các cơ quan đường tiêu hóa, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng dần và không thể hồi phục. Người bệnh sẽ tỉnh táo cho đến khi chết vì suy hô hấp, suy gan, suy tạng. Dù được điều trị tích cực, lọc máu, nhưng 70%-90% bệnh nhân sẽ không thể qua khỏi nếu uống từ 50ml thuốc diệt cỏ trở lên.

Tuy cái chết do paraquat gây ra vô cùng đau đớn và mặc dù các bác sỹ đã cảnh báo nhiều lần nhưng tình trạng người dân sử dụng paraquat giải quyết những vấn đề cá nhân vẫn không ngừng gia tăng, nhất là ở khu vực ngoại thành, nông thôn.

Gần đây nhất là ngày 24/7, bệnh nhân P.T.H.Ng, 38 tuổi ở Hải Dương được đưa đến Trung tâm chống độc sau khi uống thuốc diệt cỏ. Theo lời kể của người nhà, do có mâu thuẫn gia đình nên bệnh nhân tự uống một chai thuốc diệt cỏ chọn lọc Butachlor và một chai diệt cỏ cháy paraquat. 13 giờ sau người nhà phát hiện và đưa ngay đến bệnh viện huyện cấp cứu, được xử trí rửa dạ dày, than hoạt sau đó chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Mặc dù được điều trị tích cực và lọc máu nhưng do uống một lượng lớn chất độc nên tình trạng bệnh nhân rất nặng, sáng 26/7, gia đình đã xin cho bệnh nhân về để lo hậu sự.

“Đau lòng hơn khi có cả những phụ nữ đang mang thai cũng uống thuốc diệt cỏ tự tử, trường hợp này không chỉ cướp đi tính mạng người mẹ mà còn tước đoạt mạng sống của thai nhi mà bệnh nhân đang mang trong bụng”, bác sỹ Nguyên xót xa.

Một trường hợp khác 42 tuổi ở Hưng Yên, chỉ vì to tiếng với bố đẻ, người phụ nữ này đã uống một chai thuốc diệt cỏ. Mặc dù được người nhà phát hiện kịp thời, đưa đi cấp cứu, hiện đang được điều trị tích cực và lọc máu nhưng tiên lượng khó qua khỏi.

“Bệnh nhân tử vong do paraquat gia tăng là một nỗi ám ảnh với bác sĩ, bởi chính bác sĩ là người chứng kiến những giây phút cuối cùng của họ-đi đến các chết nhưng vẫn hoàn toàn tỉnh táo, thể trạng còn rất tốt vì đa phần các bệnh nhân còn rất trẻ, khỏe mạnh nên không bị suy kiệt như những bệnh nhân khác”, bác sỹ Nguyên bày tỏ.

Hiện nay, Việt Nam và cả trên thế giới chưa có biện pháp điều trị để cứu sống các bệnh nhân uống paraquat. Cách điều trị hiện nay là rửa dạ dày, lọc máu, dùng thuốc giải độc nhưng kết quả rất hạn chế. Đặc biệt, các bệnh nhân này dù sớm hay muộn cũng sẽ tiến triển đến suy hô hấp nhưng lại không thể điều trị bằng thở oxy, vì khi đó sẽ sản sinh ra một loại chất độc hơn khiến phổi xơ nhanh hơn.

“Đến nay, dù paraquat đã bị cấm nhưng phải đến tháng 2/2019 thuốc mới hết hiệu lực lưu hành. Chúng tôi mong muốn chất này được cấm càng sớm càng tốt bởi muộn ngày nào là ngày đó lại thêm nhiều ca tử vong đau đớn”, BS Nguyên bày tỏ.


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo