Ngủ trưa giúp giảm nguy cơ bệnh tim

0
Chia sẻ

Việc ngủ trưa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn như giảm mức độ căng thẳng, cải thiện bộ nhớ, ổn định nhịp tim tốt hơn...

Giảm mức độ căng thẳng


Một giấc ngủ ngắn giống như khoảng thời gian cần thiết khởi động lại hệ thống sinh học của bạn. Điều này giúp giảm căng thẳng, cung cấp cho bạn một khởi đầu mới và ngăn ngừa kiệt sức.

Bộ nhớ được cải thiện


Ngủ trưa có thể làm giảm tình trạng quá tải thông tin trong não bộ của bạn. Do đó, não còn nhiều "không gian" hơn cho những thông tin mới cần được xử lý. Từ đó, bộ nhớ của bạn cũng được cải thiện đáng kể.

Ngủ trưa giúp giảm nguy cơ bệnh tim - anh 1

Ảnh minh họa.


Giảm nguy cơ bệnh tim


Theo một nghiên cứu từ trường Y Tế Cộng Đồng Boston những người ngủ trưa ít nhất ba lần/ tuần khả năng mắc các bệnh về tim mạch ít hơn 37% người không thực hiện và với nam giới, tỉ lệ này là 64%. Một giấc ngủ ngắn giúp cơ thể khởi động lại tốt hơn để chống lại sự xâm nhập các căn bệnh về tim mạch.

Cải thiện hoạt động nhận thức


Những người thường xuyên ngủ trưa hoặc ngủ chợp mắt sẽ có trí não làm việc nhạy bén hơn nên sẽ nghĩ nhanh và hiệu quả hơn. Nhờ đó, hoạt động nhận thức sẽ được cải thiện đáng kể hơn.

Tăng hiệu quả làm việc


Nghiên cứu từ trường đại học Harvard, một giấc ngủ ngắn 30 phút làm tăng năng suất người lao động, giúp họ có được trạng thái hăng say như khi bắt đầu một ngày mới mà không uể oải hay mệt mỏi.

Để có giấc ngủ trưa chất lượng, bạn đừng quên các lưu ý dưới đây


Chỉ nên nghỉ ngơi hoàn toàn sau khi ăn khoảng 10-20 phút.

Không nên ăn quá no hoặc sử dụng chất kích thích như rượu, bia, cà-phê… trước đó vì chúng sẽ gây khó ngủ hoặc ngủ không ngon.

Hạn chế ngủ hoặc nghỉ trưa ở nơi có nhiều tiếng ồn.

Chọn tư thế ngủ phù hợp nhất để tránh trường hợp bị căng cơ, mệt mỏi sau khi dậy.

Tắt đèn hoặc sử dụng kính mắt để giấc ngủ đến với bạn dễ dàng và chất lượng hơn.

Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong giấc ngủ khi sử dụng một tấm chăn nhẹ/ mỏng.

Nên đặt đồng hồ báo thức để tránh ngủ quên.

Khi thức giấc, không nên đứng dậy ngay. Hãy ngồi tại chỗ khoảng 1 - 3 phút để cơ thể tỉnh táo hẳn rồi mới đứng dậy, bắt tay vào công việc của buổi chiều.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu