Tin Mới

Người bệnh phải trả chênh lệch hơn 100 triệu đồng để có thuốc chữa ung thư

Tại Bệnh viện K, người bệnh phải chi trả chênh lệch hơn 100 triệu đồng để có thuốc điều trị ung thư phổi.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện K. Ảnh: BVCC

Trước tình trạng thiếu thuốc điều trị ung thư phổi khiến người bệnh phải chuyển sang điều trị bằng thuốc biệt dược với giá vô cùng đắt đỏ, ngày 10/5/2019, Bệnh viện K đã làm việc với Bộ Y tế để tìm phương án giải quyết.

Theo đó, Bệnh viện K đang hết thuốc Pemetcxed 500mg, do một nhà thầu cung cấp.

Phía nhà thầu đang khẩn trương hoàn thiện hợp đồng với các cơ sở y tế trên cả nước để thực hiện việc cung ứng theo kết quả đấu thầu. Công ty đã có công văn về việc đảm bảo cung ứng thuốc trên cả nước theo kết quả đấu thầu. Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) cũng đã trình Bộ phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu bảo đảm cho Bệnh viện K có đủ cơ số thuốc trong thời gian nhà cung ứng với Bệnh viện K thực hiện hợp đồng.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết, với cách giải quyết trên, dự kiến trong tháng 5 bệnh viện K sẽ có đủ thuốc để cung cấp cho bệnh nhân điều trị.

Theo đại diện Bệnh viện K, trong phác đồ điều trị ung thư phổi, liệu trình điều trị bằng thuốc Pemetcxed ít nhất 6 chu kỳ, liều trung bình 800mg/chu kỳ. Nếu hết thuốc, phải chuyển sang sử dụng điều trị bằng thuốc biệt dược gốc thì bệnh nhân phải chi trả số tiền khoảng 20 triệu đồng/chu kỳ, tổng 6 chu kỳ lên tới 120 triệu đồng vì với thuốc biệt dược gốc giá cao và chỉ được bảo hiểm y tế chi trả 50%.

Pemetcxed là loại thuốc thế hệ sau (generic), để điều trị ung thư phổi, u trung biểu mô. Pemetrexed là hóa chất giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư; loại thuốc này được đấu thầu quốc gia, được bảo hiểm y tế chi trả.

Theo Báo Tin tức

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo