Người bệnh tiểu đường nên ăn tết như thế nào?

0
Chia sẻ

Trong ngày Tết nhiều giò, chả, thịt các loại, người bệnh đái tháo đường nên hạn chế ở mức ít nhât có thể, cần tăng cường ăn nhiều rau.

Ngày Tết, giờ giấc ăn uống nghỉ ngơi thường bị xáo trộn. Dù vậy, người bị tiểu đường nên cố gắng đảm bảo ăn theo giờ nhất định, tránh bỏ bữa, tránh bị hạ đường huyết. Nếu phải đợi lâu thì cần lưu ý có thể ăn tạm thứ gì đó như một quả quýt nhỏ, hay một chiếc bánh quy.

Bên cạnh đó cần chú ý giữ chế độ ăn, số lượng thực phẩm không bị thay đổi nhiều so với ngày thường, tránh ăn nhiều quá hoặc ăn ít quá. Các bữa ăn luôn cần đủ 4 nhóm thực phẩm: nhóm bột đường, nhóm đạm, nhóm béo, rau và hoa quả.

Một số món ăn truyền thống trong ngày Tết như xôi, bánh chưng có chứa nhiều chất bột đường, vì vậy cần lưu ý chỉ ăn vừa đủ, giữ lượng chất bột đường ổn định trong các bữa ăn, không nên ăn nhiều. Lượng tinh bột khi ăn một phần 8 chiếc bánh chưng, non nửa bát xôi tương đương với ăn lưng bát cơm tẻ.

Người bệnh tiểu đường nên ăn tết như thế nào? - ảnh 1

Trong ngày Tết nhiều giò, chả, thịt các loại, người bệnh đái tháo đường nên hạn chế ỏ mức ít nhât có thể, cần tăng cường ăn nhiều rau.

Trong ngày Tết nhiều giò, chả, thịt các loại, người bệnh đái tháo đường nên hạn chế ở mức ít nhât có thể, cần tăng cường ăn nhiều rau.

Nước ép hoa quả không nên uống quá nhiều. Mứt và bánh kẹo những thức ăn này có nhiều đường, sẽ làm đường máu tăng nhanh. Vì thế, người bệnh chỉ nên ăn 1-2 miếng một ngày. Đồng thời, cần chú ý ăn ít các loại hạt bí, hạt hướng dương, hạt dẻ cười… chúng cung cấp chất béo, có nhiều năng lượng.

Trong một ngày, người mắc đái tháo đường có thể uống khoảng 200 ml bia (nửa lon bia) hoặc 70 ml rượu vang (một ly rượu nhỏ), hoặc nếu uống rượu nếp tự nấu hoặc rượu mạnh như vodka 40 độ cồn, thì chỉ có thể uống khoảng một chén con 30 ml. (Đây là số lượng trong một ngày, cho nên nếu uống nhiều lần thì phải chia nhỏ số lượng; chỉ uống rượu bia sau khi đã ăn được một lúc).

Người bệnh vẫn cần chú ý duy trì các hoạt động thể lực ở mức có thể, như đi bộ khi thăm hỏi, chúc Tết hoặc tận dụng thời gian chú ý vận động.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu