Tin Mới

Người dân Hạ Đình đổ xô đi khám sức khỏe sau sự cố cháy nổ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Theo chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội, hai điểm khám sức khỏe đã được thiết lập tại Trạm Y tế phường Hạ Đình và Trạm Y tế phường Thanh Xuân Trung để kiểm tra nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.

Người dân kéo nhau tới khám tại Trạm Y tế phường Hạ Đình. Ảnh: PLO

Trao đổi với báo Pháp luật TP HCM, bà Trần Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, cho biết Sở đã tổ chức hai điểm khám sức khỏe tổng quát cho người dân bị ảnh hưởng trong vụ cháy của Công ty cổ phần Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông vừa qua.

"Tại các điểm khám, các bác sĩ sẽ tư vấn, khám bệnh miễn phí cho người dân sinh sống và làm việc trong khu vực bán kính 500 m tính từ hàng rào công ty, chủ yếu là chẩn đoán bệnh nội khoa liên quan đến đường hô hấp. Nếu thấy cần thiết sẽ chuyển viện" - bà Hà nói.

Tại Trạm Y tế phường Hạ Đình, buổi sáng nay đã tiếp nhận hơn 200 phiếu đăng ký tư vấn, khám bệnh của người dân gần nơi xảy ra đám cháy. Trong đó có 57 người đã được khám, đa số đều có nguyện vọng chuyển lên tuyến trên để được làm xét nghiệm máu và nước tiểu nhằm đánh giá nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.

Người dân Hạ Đình đổ xô đi khám sức khỏe sau sự cố cháy nổ - ảnh 1

Các hộ kinh doanh tại khu vực phường Hạ Đình chịu thiệt hại sau sự cố hỏa hoạn. Ảnh: Thanh Niên

Thông tin cho báo Zing.vn, ông Nguyễn Đức Hòa, người dân sống ở phường Hạ Đình, cho biết ông mới nhận được kết quả thử máu ở bệnh viện. Kết quả cho thấy nồng độ thủy ngân trong máu của ông là 0,56 mg/lít. Với kết quả này, ông cho rằng nhiều người dân có quyền lo sợ về những vấn đề môi trường xung quanh gây ra.

Trong khi đó, nhiều hộ dân trong khu phố của ông Hòa đã chuyển đi chỗ khác ngay sau khi đọc được các thông tin môi trường bị nhiễm độc. Họ không dám mua bán thực phẩm trong khu phố và phải mua bình nước sạch về để sử dụng.

Theo phản ánh của người dân, ngay khi có kết quả công bố khối lượng thủy ngân phát tán ra môi trường, nhiều người dân phường Hạ Đình đã tập trung trước cổng công ty Rạng Đông để yêu cầu đối thoại với lãnh đạo. Tuy nhiên, người dân bị bảo vệ chặn ở cửa với lý do lãnh đạo công ty không tiếp.

Đến sáng 6/9, họ cho biết lãnh đạo đã có thông báo đối thoại với người dân nhưng chỉ cho phép một vài đại diện nên các hộ không đồng ý.

“Chúng tôi mong muốn được trực tiếp nghe ý kiến của đại diện công ty về việc giải quyết hậu quả cho người dân”, bà Nguyễn Thị Cảnh, đại diện cộng đồng dân cư tổ 54, phường Hạ Đình cho biết.

Người dân tại khu vực gần Công ty Rạng Đông hiện đã làm đơn kêu cứu khẩn cấp gửi lên các cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu được giải quyết các vấn đề về môi trường. Cụ thể, ngay sau vụ cháy họ cho rằng chính quyền không có những biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân như phong tỏa, xây hàng rào kín, phủ bạt ở hiện trường cháy cũng như có khuyến cáo cụ thể.

Trong đơn, cư dân Hạ Đình bày tỏ lo sợ khi việc rò rỉ các chất hóa học độc hại như thủy ngân, photpho, kẽm và một số chất hóa học khác có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người sống xung quanh nhà máy.

“Cư dân đang sinh sống trong khu vực nhà máy bị cháy phải chịu ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng về sức khỏe, tài sản trong và sau vụ cháy. Đồng thời, việc công ty tiếp tục có những hoạt động sản xuất kinh doanh mà chưa xử lý xong hậu quả vụ cháy, kiểm tra, lắp đặt lại các thiết bị phòng cháy chữa cháy là vi phạm”, lá đơn trình bày.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo