Tin Mới

Người đàn ông mất nửa lá phổi sau 5 năm hóc xương cá

(Ngày Nay) - Chiếc xương cá nằm 5 năm ghim sâu vào phế quản khiến người đàn ông phải cắt bỏ nửa lá phổi.

Thông tin từ VTC NEW cho biết, ngày 3/7, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn (TP.HCM) vừa phẫu thuật điều trị thành công một trường hợp biến chứng của hóc xương cá trong suốt 5 năm rất hiếm gặp.

Trước đó, anh N.H.T (41 tuổi) vào BV cấp cứu trong tình trạng ho khạc đờm vàng, sốt cao liên tục trong vòng 3 ngày, cơ thể mệt mỏi. Sau khi thăm khám, ekip điều trị chẩn đoán anh bị viêm phổi thùy dưới bên phải. Tiến hành chụp CT phổi, các bác sĩ phát hiện một dị vật nằm trong phế quản của thùy dưới phổi phải. Đây chính là nguyên nhân gây ra các biến chứng viêm phổi cho bệnh nhân.

Bệnh nhân cho biết cách đây 5 năm vô tình bị sặc xương cá, có nhiều đợt ho kéo dài. Anh đã đến nhiều bệnh viện điều trị, dù có thuyên giảm nhưng ho vẫn tái phát. Lần này sốt cao liên tục nên anh phải nhập viện cấp cứu và được phát hiện dị vật.

Người đàn ông mất nửa lá phổi sau 5 năm hóc xương cá - ảnh 1

Dị vật được lấy ra khỏi phổi bệnh nhân


Bác sĩ Cao Minh Thông, Khoa Ngoại Tim mạch Lồng ngực cho hay, thông thường bệnh nhân hóc xương cá thường được nội soi để gắp dị vật ra ngoài. Tuy nhiên Bệnh nhân này vì hóc suốt 5 năm, chiếc xương cá đã ghim sâu vào trong phế quản khiến phổi bị đông đặc và viêm mủ mãn tính, nội soi thông thường không thể gắp được.

Các bác sĩ đã hội chẩn chọn phương án mổ hở lấy xương cá ra ngoài và cắt phần phổi bị tổn thương. Sau mổ sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt và vừa xuất viện, vnexpress đưa tin.

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người cần cẩn trọng khi ăn cá hoặc thịt có nguy cơ mắc xương. Nếu không may bị hóc xương hoặc dị vật do sặc kèm theo đó là tình trạng ho kéo dài cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên sâu để kiểm tra nhằm tránh tình trạng đáng tiếc.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo