Tin Mới

Người đàn ông sụt cả chục kilogam do mắc bệnh hiếm

(Ngày Nay) - Căn bệnh hiếm người đàn ông mắc phải khiến bác sĩ BV Chợ Rẫy cũng “đau đầu” tìm nguyên nhân.

Thông tin từ báo Người Lao Động cho biết, chiều 25/7, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận điều trị ca bệnh hiếm gặp với tên bệnh gọi là Still. Bệnh nhân là nam kỹ sư Q. (30 tuổi, ngụ TP HCM). Cách nhập viện 3 tuần, bệnh nhân ho khan, ăn uống kém, mệt mỏi, xanh xao, chóng mặt, khó thở khi gắng sức, nôn ói sau ăn; đồng thời sốt nhẹ về chiều, sụt cân 10 kg/một tháng.

Trao đổi với báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh, các bác sỹ cho biết, bệnh still là loại bệnh viêm hệ thống gây rối loạn hệ thống miễn dịch, chưa rõ nguyên nhân. Bệnh được George Still đề cập vào năm 1897 nên có tên là still. Bệnh still người lớn có các triệu chứng không đặc hiệu nên bệnh nhân hay bị chẩn đoán muộn và điều trị không đúng tại các cơ sở y tế. Thông thường, bệnh nhân still sẽ được điều trị tại khoa Nội cơ xương khớp. 

Người đàn ông sụt cả chục kilogam do mắc bệnh hiếm - ảnh 1

Các bác sĩ thông tin về căn bệnh still chàng trai (bên trái) mắc phải - Ảnh: Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh

Các đặc điểm lâm sàng nổi bật của bệnh là sốt cao kéo dài, đau khớp hoặc viêm khớp, có các ban ngoài da. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào, tuy nhiên bệnh ít gặp ở người cao tuổi. Sốt thường kéo dài nhiều tuần làm cho bệnh nhân suy kiệt, gầy sút nên dễ chẩn đoán nhầm với bệnh máu ác tính hoặc bệnh nhiễm khuẩn.

“Do bệnh miễn dịch cơ chế chưa rõ nên thường diễn biến phức tạp như viêm khớp tạm thời hoặc kéo dài thành mạn tính, cứng khớp, teo cơ phải phẫu thuật hoặc bệnh bùng phát cấp tính gây tổn thương cơ quan nội tạng như gan sẽ khiến bệnh nhân tử vong. Do đó, bệnh nhân được chẩn đoán bệnh still cần phải theo dõi lâu dài và làm các xét nghiệm theo dõi đáp ứng điều trị" - BS Lại Thị Thanh Thảo lưu ý.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo