Tin Mới

Người đàn ông tử vong sau 1 tháng vì bị chó nhà cắn

(Ngày Nay) - Bị chó nhà cắn, người đàn ông tử vong sau 1 tháng vì không tiêm phòng dại.

Ảnh: VTC News

Theo thông tin từ Báo Người Lao Động, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 35 tuổi (ở Phú Thọ) được gia đình đưa đến với biểu hiện sợ gió, sợ nước và chỉ sau 1 ngày bệnh nhân xuất hiện những cơn co thắt hầu họng, thở rít từng hồi. Bệnh nhân sau đó vật vã, tiên lượng khó qua khỏi nên gia đình đã xin đưa bệnh nhân về nhà.

Theo người nhà bệnh nhân, cách đây hơn 1 tháng, người đàn ông này bị chó nhà cắn vào tay nên đã đánh con chó một trận. Sau trận đòn, con chó bỏ đi mất nên anh cũng không theo dõi được tình trạng con chó và cũng chủ quan là chó nhà nên không đi tiêm phòng.

Tới thời điềm trước khi vào viện 4 ngày, bệnh nhân xuất hiện tình trạng mất ngủ, bồn chồn, sợ nước sợ gió tăng dần, kích động hoảng loạn nên gia đình đã đưa đến bệnh viện.

Trao đổi với Dân Trí, BS Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu (BV Bệnh nhiệt đới Trung ương) chia sẻ, chứng kiến cảnh bệnh nhân lên cơn dại, thấy chết mà không thể cứu, bất cứ ai cũng thấy ám ảnh.

Bởi khi đã bị lên cơn dại, bệnh nhân vô cùng tỉnh táo nhưng bị kích thích, sợ nước, sợ tiếng gió thổi, ánh mắt long lanh vì sợ hãi. Có những trường hợp thì rét run nhưng lại vã mồ hôi đầm đìa. Người bị dại lên cơn khó thở vì co thắt thanh quản và bị chết vì suy hô hấp. Có những người bệnh dại là nam giới thì lên cơn cường dương, xuất tinh liên tục, xuất tinh cho đến chết.

"Nhìn thấy cảnh người bệnh lên cơn dại, vật vã, kích thích, khó thở, sợ nước, sợ gió, hơi thở rít lên từng hồi... nhưng lại hoàn toàn tỉnh táo, biết mình sẽ chết, Bác sĩ, người nhà đều đau lòng bởi thấy chết mà không thể cứu được. Chỉ mong quay ngược lại thời gian, họ đi tiêm phòng”, BS Cấp chia sẻ.

Người đàn ông tử vong sau 1 tháng vì bị chó nhà cắn - ảnh 1

Bệnh nhân khi lên cơn dại đều vật vã, tỉnh táo đến lúc chết - Ảnh: VietNamNet

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp khuyến cáo, khi bị chó cắn cần rửa ngay vết thương với xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong thời gian khoảng 10-15 phút.

Sau đó vết thương cần được rửa kỹ với cồn 70% hoặc cồn iod và đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để được tư vấn tiêm phòng vắc xin, huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt.

Chủ nuôi chó mèo cần tiêm phòng dại cho chó, mèo đầy đủ và đúng lịch theo khuyến cáo của bác sĩ hoặc cán bộ thú y; không bán hoặc tiêu thụ thịt chó, mèo… bị ốm hoặc nghi ngờ dại, VTC News đưa tin.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo