Tin Mới

Người Mỹ gốc Phi dễ bị mắc và tử vong do COVID-19

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới, nhóm người Mỹ gốc Phi chiếm đa số trong các trường hợp tỷ vong do dịch COVID-19 tại quốc gia này.

Nghiên cứu cho thấy dù người da đen chỉ chiếm 13,4% dân số Mỹ nhưng chiếm hơn một nửa trong số tất cả các trường hợp mắc COVID-19 và gần 60% ca tử vong.

Nhóm các nhà dịch tễ học và bác sĩ tại 4 trường đại học của Mỹ đã làm việc với amfAR, tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu AIDS và Trung tâm Đổi mới và Tiếp cận Vaccine của thành phố Seattle, để phân tích các trường hợp mắc COVID-19 và tử vong ở cấp hạt. 

Họ so sánh các quận, hạt có số lượng cư dân da màu từ 13% trở lên - với những khu vực có số lượng cư dân Mỹ gốc Phi thấp hơn. Các hạt có dân số da màu cao hơn chiếm 52% chẩn đoán mắc COVID-19 và 58% tử vong trên toàn quốc, nghiên cứu chỉ ra.

"Các điều kiện xã hội, cấu trúc chủng tộc và các yếu tố khác làm tăng nguy cơ chẩn đoán và tử vong COVID-19 trong cộng đồng người da đen", nhóm các nhà khoa học cho biết.

"Các yếu tố cấu trúc chủng tộc bao gồm tiếp cận chăm sóc sức khỏe, mật độ hộ gia đình, thất nghiệp, tình trạng phân biệt đối xử và các yếu tố khác dẫn đến sự chênh lệch này, không phải là đặc điểm nội tại của cộng đồng người da đen hoặc các yếu tố cấp độ cá nhân".

Trong số hơn 3.100 quận, hạt mà các nhà nghiên cứu nghiên cứu từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 4, họ đã tìm thấy một tỷ lệ lớn người da màu tại khu vực miền Nam đang hứng chịu thiệt hại do dịch bệnh.

"Số ca tử vong COVID-19 của người da màu cao hơn ở các quận đô thị nhỏ và vùng nông thôn", theo nghiên cứu.

Các nhà khoa học đã nhận thấy vào ngày 13/4, đã có 283.750 chẩn đoán COVID-19 ở các quận có đông người da màu và 12.748 trường hợp tử vong so với 263.640 trường hợp mắc COVID-19 và 8.886 trường hợp tử vong ở tất cả các quận khác.

"Nhìn chung, các dữ liệu này cho thấy tỷ lệ chẩn đoán và tử vong COVID-19 cao hơn đáng kể ở các khu vực có người da màu", các tác giả kết luận.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo