Người nghiện cocain có nguy cơ mất trí nhớ

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Người nghiện cocain có thể có nguy cơ cao bị mất trí nhớ. Ảnh:Getty.

(Ngày Nay) - Thường xuyên sử dụng ma túy sẽ tích lũy một lượng lớn sắt trong não, làm phá hủy các tế bào não, có thể dẫn đến thoái hóa thần kinh.

Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Đại học Cambridge, Anh, sau khi kiểm tra mô não của 44 người nghiện cocaine và 44 tình nguyện viên, những người không sử dụng cocain.

Kết quả cho thấy những người sử dụng cocain có quá nhiều sắt trong cầu nhạt, một phần của bộ não, đóng vai trò như một “phanh” ức chế hành vi. Thời gian sử dụng cocain càng dài thì lượng sắt ở đây càng lớn.

Sự tập trung nhiều sắt ở não đồng nghĩa với việc các bộ phận khác trong cơ thể không nhận đủ lượng sắt cần thiết.

Tiến sĩ Karen Ersche, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết sắt đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe con người. Sự phân tán không đều khoáng chất này gây ra những tình trạng không tốt cho sức khỏe.

Sắt có tác dụng sản xuất các tế bào máu đỏ, giúp lưu trữ và vận chuyển oxy trong máu. Thiếu sắt trong máu có nghĩa là các cơ quan và mô có thể không nhận được nhiều oxy. Mặt khác, lượng sắt quá nhiều trong não có liên quan đến phá hủy các tế bào não, gây thoái hóa thần kinh.  Đây là dấu hiệu thường thấy ở người mắc bệnh Parkinson hay Alzheimer.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Translational Psychiatry.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu