Tin Mới

Người phụ nữ chịu khổ suốt 23 năm vì sinh ra không có âm đạo

(Ngày Nay) - Người phụ nữ luôn lo lắng, buồn phiền, đau khổ vì có tuyến vú nhưng cơ quan sinh dục ngoài phát triển không bình thường.

Theo thông tin từ báo Người Lao Động, vừa qua, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, bệnh viện E Trung ương đã tiến hành ca phẫu thuật tạo hình thành công dị dạng âm đạo bẩm sinh cho một phụ nữ 23 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang.

Bệnh nhân cho biết, bản thân chị lớn lên với hình thể bên ngoài có tuyến vú và cơ quan sinh dục ngoài phát triển giống như phụ nữ khác. Tuy nhiên, đến năm 17 tuổi, tới tuổi dậy thì chị không thấy xuất hiện kinh nguyệt.

Theo VTC News, thay vì lựa chọn phẫu thuật tạo hình âm đạo, chị lại âm thầm chịu đựng căn bệnh quái ác này.

Chỉ tới khi lập gia đình, chồng chị từng bị quai bị ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, bản thân chị lại khiếm khuyết cơ quan sinh dục, nên sinh hoạt vợ chồng vô cùng khó khăn, cuộc sống hôn nhân của chị đổ vỡ.

Sau những ngày tháng tăm tối của cuộc đời, bệnh nhân tìm đến Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Hàm mặt, Bệnh viện E để khám, tìm hướng giải quyết phù hợp.

Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc một dị tật bẩm sinh gọi là hội chứng bất sản ống Muller, đây là dị tật không có âm đạo bẩm sinh.

Bệnh nhân không có âm đạo, ống âm đạo chỉ dài khoảng 1,5 cm. Xét nghiệm các chỉ số hormon, nội tiết trong giới hạn bình thường. Đặc biệt nhiễm sắc thể đồ là 46XX, xác định bệnh nhân giới tính nữ.

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Hàm mặt chỉ định phẫu thuật tạo hình khoang âm đạo cho bệnh nhân bằng môi bé. Ca phẫu thuật tạo hình âm đạo kéo dài hơn 1 giờ.

Người phụ nữ chịu khổ suốt 23 năm vì sinh ra không có âm đạo - ảnh 1

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã được tạo khoang âm đạo mới - Ảnh: Người Lao Động

Trao đổi với báo Phụ nữ Việt Nam, ThS. BS Lương Thanh Tú – Phẫu thuật viên Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Hàm mặt, Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ phải tạo hình các mảnh ghép niêm mạc được lấy từ môi bé của cơ quan sinh dục ngoài. Sau đó, những mảnh ghép này được xử lý làm mỏng, phủ kín lên khuôn nong và cố định lại vào khoang âm đạo vừa được tạo hình.

“Cái khó của ca phẫu thuật này chính là việc bóc tách khoang âm đạo mới phải vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ để không làm rách trực tràng, bàng quang, cũng như tổn thương các mạch máu”, bác sĩ Tú cho biết.

Bác sĩ Tú khuyến cáo, mọi bất thường ở cơ quan sinh sản cần được khám và điều trị kịp thời. Vì thế, những phụ nữ có các dấu hiệu bất thường như: đến tuổi dậy thì nhưng không có kinh nguyệt, không "quan hệ" vợ chồng được… đều phải thăm khám sớm. Hầu hết các dị tật “vùng kín” đều có thể phát hiện bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, CT scan, chụp X-quang và MRI.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo