Tin Mới

Người phụ nữ được 'giải thoát' khỏi cục bướu khổng lồ

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Suốt hơn 20 năm qua, bà Hà Thị Vân. 61 tuổi ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái phải đã đeo một cục bướu lủng lẳng ở cổ, nhưng do ở xa và hoàn cảnh khó khăn nên bà không đi khám. Chỉ đến khi khối u to chèn ép gây khó thở thì bà mới đến Bệnh viện K để khám.

Bệnh nhân với cục bướu khổng lồ đeo bám suốt 20 năm ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt.

Sau khi được thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ cho biết bệnh nhân Vân có khối u thùy phải tuyến giáp kích thước 28 x 20 cm làm tăng sinh mạch, chèn ép gây hẹp lòng khí quản. Khối u có kích thước quá lớn, nếu không phẫu thuật thì cuộc sống của bệnh nhân bị ảnh hưởng rất nặng nề.

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, bệnh nhân có khối u thùy phải tuyến giáp kích thước rất lớn, tăng sinh mạch máu, đè đẩy khí quản sang bên đối diện, chèn ép động mảnh cảnh, đẩy tĩnh mạch cảnh trong ra ngoài, khối u ở vị trí tập trung nhiều mạch máu quan trọng, u lớn làm tăng sinh mạch máu nên nguy cơ mất máu rất lớn trong quá trình phẫu thuật. Nếu không xử trí tốt có thể gây tổn thương mạch máu lớn, dây thần kinh thanh quản gây khàn tiếng hoặc mở khí quản.

Trước tình hình trên, ê-kip phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật bằng sự chuẩn bị, cân nhắc kỹ càng và trang bị đầy đủ thiết bị phẫu thuật tốt nhất. Ê-kip phẫu thuật đã kiểm soát tốt các mạch máu, chủ động thắt các mạch lớn cấp máu cho tuyến giáp. Ca mổ diễn ra thành công, khối u “khủng” đường kính 28 cm, nặng 3,2kg được cắt bỏ hoàn toàn mà vẫn bảo tồn được các dây thần kinh, tuyến cận giáp không tổn thương khí quản, mạch máu lớn.

Sau phẫu thuật 1 tuần, bệnh nhân ăn uống, giao tiếp tốt, không còn khó thở, không khàn tiếng và ra viện. Chia sẻ khi được “giải thoát” khỏi khối u, bà Vân và gia đình vô cùng phấn khởi vì từ sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.

Nhớ lại suốt quãng thời gian 20 năm đằng đẵng đeo cục bướu trên cổ, đi đâu cũng chịu ánh mắt tò mò của mọi người xung quanh, bà Vân kể lại: “20 năm qua tôi thường xuyên phải dùng khăn quàng để che và đỡ khối u, vì khối u ngày một to lên nên tôi không lao động được nhiều, tay cũng phải đỡ khối u nếu không sẽ rất khó chịu”. 

Do hoàn cảnh nhà xa, kinh tế khó khăn nên bà Vân lần lữa mãi không đi khám. Chỉ đến gần đây, khi khối u to nhanh, chèn ép mạnh khiến bà khó thở, khó nuốt, không thể chịu đựng được nữa thì bà mới đến Bệnh viện K khám.

Các bác sỹ cho biết, tuyến giáp là tuyến nội tiết rất quan trọng với cơ thể, u tuyến giáp là một bệnh khá thường gặp ở cả 2 giới. Để tránh trường hợp u phát triển quá to gây dị dạng, khó thở mọi người cần đến cơ sở chuyên khoa thăm khám ngay sau khi thấy những dấu hiệu như: Sờ thấy có khối u ở cổ; nổi hạch to ở cổ; bị khàn giọng; khó nuốt, khó thở; đau vùng cổ.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo