Tin Mới

Người phụ nữ giảm 14 kg vì bị nấm họng

(Ngày Nay) - Vết loét thành họng hành hạ người phụ nữ khiến chị khó ăn uống, đau đớn khi nuốt. Trong vòng 1 năm, người phụ nữ 31 tuổi này đã mất tới 14kg thịt, thể trạng suy kiệt, mệt mỏi.

Theo thông tin đăng tải trên báo Vnexpress, một tháng nay, chị B.T.T (31 tuổi, Hải Phòng) có biểu hiện nuốt đau và vướng hơn. Chị được chuyển từ tuyến dưới lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong thể trạng sa sút, mệt lả, ăn uống kém, không nói, không cười được.

Kết quả nội soi thấy có khối sùi loét thành sau họng bên phải, áp xe vùng hạ họng. Theo BS Nguyễn Việt Hưng, khoa Tai - Mũi - Họng, kết quả nội soi hình ảnh cùng CT xác định bệnh nhân bị viêm loét thành sau họng do nấm. 

Bệnh nhân được điều trị chú trọng nâng đỡ cơ thể, cải thiện toàn trạng, nuôi dưỡng chống nhiễm khuẩn, xét nghiệm để tìm nguyên nhân bệnh bao gồm sinh thiết tổ chức sùi, cấy dịch nhầy ổ viêm loét, xét nghiệm ngoại trừ lao...

Sau hơn 3 tuần điều trị, toàn trạng bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt, nuốt không đau và có thể ăn uống bình thường qua đường miệng, nội soi thành sau họng không còn ổ viêm loét hoại tử, ra viện ngày 10/6.

Người phụ nữ giảm 14 kg vì bị nấm họng - ảnh 1

Bệnh nhân được nội soi kiểm tra lại sau điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Trao đổi với PV báo Dân Trí, BS Hưng cho biết, nấm họng cũng như các bệnh nấm nói chung là khó chữa do nấm có một lớp vỏ chitin rất khó ngấm thuốc. Vì vậy, khi đã điều trị, cần trao đổi cụ thể với bệnh nhân để họ có thể phối hợp điều trị dài ngày, kết hợp dùng thuốc với việc loại bỏ các yếu tố thuận lợi để bệnh nấm phát sinh.

Tùy theo mức độ bệnh, sức đề kháng của từng người bệnh, bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp và các thuốc điều trị khác nhau cho phù hợp.

Việc phát hiện sớm để điều trị cũng giảm đau đớn cho bệnh nhân do vết loét chưa lan rộng.

Để phòng chống bệnh nhiễm nấm họng - miệng, BS Hưng khuyến cáo mọi người cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày. Theo đó, cần đánh răng và súc miệng sau khi ăn, đặc biệt sau khi dùng các loại thuốc xịt họng có corticoid.

Nên định kỳ khám sức khoẻ nói chung, sức khoẻ răng miệng nói riêng. Nhất là ở những người có răng giả cần chú ý  làm sạch mỗi đêm trước khi ngủ.

Chế độ ăn hàng ngày nên ăn nhiều sữa chua, rau xanh cùng với siêng năng vận động thể chất. Hạn chế thức ăn chứa nhiều đường. Hạn chế hoặc không hút thuốc lá.

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo