Nguy cơ bùng phát dịch SXH, Bộ Y tế đề nghị Bộ TN&MT 'vào cuộc'

N.L 0
Chia sẻ

Dịch SXH tuy chững lại tuần qua nhưng vẫn đối mặt với nhiều nguy cơ khi các ổ bọ gây đang tăng trở lại (Ảnh minh họa)

(Ngày Nay) - "Một trong những nguyên nhân quan trọng là còn tồn tại nhiều ổ loăng quăng (bọ gậy) trong các loại vật dụng chứa nước và phế thải đọng nước do người dân vứt bỏ nơi công cộng, khu đất trống xen kẹt giữa các khu dân cư, qua điều tra thấy 20%-50% vật dụng phế thải có loăng quăng (bọ gậy), trong khi đó việc xử lý các loại vật dụng và phế thải vẫn chưa được quan tâm đúng mức”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố và các cơ quan, đơn vị trực thuộc chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện công tác vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý chất phế thải có chứa nước đọng, nơi loăng quăng (bọ gậy), muỗi phát triển tại các hộ gia đình, khu tập thể, nhà trọ, các khu đất khu đất trống xen kẹt và nơi công cộng. Đây là những nơi muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết ấn nấp, đẻ trứng và phát triển thành bọ gậy.

Tại công văn số 4911/BYT-DP của Bộ Y tế gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường có nêu rõ: Trong năm 2017, mặc dù công tác phòng chống sốt xuất huyết được triển khai đồng bộ, quyết liệt với nhiều giải pháp, song bệnh sốt xuất huyết vẫn có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Nguyên nhân là còn tồn tại nhiều ổ loăng quăng (bọ gậy) trong các loại vật dụng chứa nước và phế thải đọng nước do người dân vứt bỏ nơi công cộng, khu đất trống xen kẹt giữa các khu dân cư...

Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố và các cơ quan, đơn vị trực thuộc hướng dẫn, xử lý chất phế thải có chứa nước đọng, nơi loăng quăng (bọ gậy), muỗi phát triển... Đồng thời tổ chức thanh tra, kiểm tra, đôn đốc công tác vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải tại các khu tập thể, nhà trọ, khu đất trống xen kẹt và nơi công cộng. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về thu gom và xử lý rác thải theo quy định của Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu