Tin Mới

Nguy hại khôn lường cho sức khỏe khi dùng giấy vệ sinh lau miệng

Những cuộn giấy trắng tinh khiến nhiều người lầm tưởng chúng sạch sẽ và an toàn. Vì vậy nhiều người hiện nay vẫn có thói quen dùng giấy vệ sinh để lau miệng mà không biết rằng, hành động đó tiềm ẩn nguy cơ khôn lường tới sức khỏe.

Lầm tưởng giữa giấy ăn và giấy vệ sinh

Nguy hại khôn lường cho sức khỏe khi dùng giấy vệ sinh lau miệng - anh 1

Không ít người lầm tưởng giấy ăn và giấy vệ sinh đều có quy trình sản xuất giống nhau nên chất lượng cũng tương tự nhau. Các quán ăn và ngay cả trong gia đình vẫn sử dụng chúng để lau khô bát đũa, lau miệng… Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì giấy vệ sinh và giấy ăn là hai loại được sản xuất theo quy trình khác nhau, chất lượng và mục đích sử dụng cũng vì thế mà khác nhau hoàn toàn.

Giấy vệ sinh hay còn gọi là giấy cuộn vốn được sản xuất để dùng trong toilet. Nếu giấy ăn được sản xuất từ nguyên liệu gỗ, trúc, cac loại cỏ… thì giấy vệ sinh đa số được sản xuất từ nguyên liệu giấy in, giấy photo, sách báo cũ… tái chế. Với nguồn nguyên liệu tái chế này, quá trình sản xuất sẽ phải sử dụng rất nhiều xút và nước tẩy trắng. Đây cũng là nguyên nhân của hiện tượng giấy dễ mủn, để lại bụi giấy khi lau.

Hiểm họa khôn lường cho sức khỏe

Theo nhiều chuyên gia về vệ sinh y tế, việc dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn là một thói quen sai lầm của nhiều người. Bởi hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất lạm dụng xút và tẩy javel khiến giấy tồn dư nhiều hóa chất độc hại. Khi con người tiếp xúc với loại giấy ăn nhiễm độc này thì vi khuẩn, tạp chất, hóa chất độc hại đi vào cơ thể người, gây hại sức khỏe; tiếp xúc lâu có thể mắc các loại bệnh về hệ hô hấp, bệnh về da và mắt.

Nguy hại khôn lường cho sức khỏe khi dùng giấy vệ sinh lau miệng - anh 2

Mặt khác, theo BS Nguyễn Xuân Mai-nguyên Viện phó Viện Vệ sinh Y tế công cộng (TP.HCM) - cho biết: Trong quá trình sản xuất, tay chân của công nhân không được vệ sinh sạch sẽ và ở môi trường quá ô nhiễm sẽ là một ổ vi khuẩn. Từ đó, các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào giấy ăn khi chúng được sản xuất xong như các loại vi khuẩn cầu trùng, ecoli... Khi lau miệng thì các vi khuẩn, vi trùng sẽ gây ra các bệnh như tiêu chảy, tả, lị, thương hàn... qua đường tiêu hóa đối với những người có đề kháng yếu.

Trường hợp sản phẩm có bụi giấy sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp của người sử dụng. Hạt bụi to sẽ bám ở phế nang, khi không đào thải hết sẽ vào phổi. Màu công nghiệp tiếp xúc với da, cùng với sự bài tiết của mồ hôi có thể gây kích ứng nếu da quá mẫn cảm, dị ứng. Nếu dùng giấy để chùi miệng, màu công nghiệp theo đường miệng vào cơ thể sẽ gây hại về sau. Đặc biệt, nếu nhà sản xuất cho vào giấy các loại hóa chất chống ẩm mốc, tẩy trắng sẽ vô cùng nguy hiểm.

Để phòng tránh những tác hại trên, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên từ bỏ thói quen sử dụng giấy vệ sinh sai chức năng. Cũng không nên ham rẻ mua các loại giấy bán theo cân, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đồng thời có thể quan sát để phân biệt đâu là giấy vệ sinh và đâu là giấy ăn. Giấy ăn thường mịn, không chứa ánh bạc của hóa chất nên mặt giấy không có vết đen hay bẩn phía trên. Giấy có độ bền, dẻo và khó rách. Còn giấy vệ sinh thì ngược lại, khi vò nhẹ sẽ dễ dàng mủn nát.

Được biết hiện nay chưa có một tiêu chuẩn nào để đo lường về chất lượng của giấy vệ sinh, thường thì nó được sản xuất theo tiêu chuẩn của doanh nghiệp đề ra và chúng ta chưa hề biết trong các loại giấy vệ sinh hiện nay trên thị trường được sản xuất tràn lan trong đó có rất nhiều tạp chất từ phế liệu, chưa nói đến việc sử dụng hóa chất để xử lý. Do đó, để đảm bảo an toàn người dùng nên có sự cẩn trọng để tránh những hậu quả đáng tiếc.

>>> Xem thêm:

Cách làm bài thuốc chữa khỏi gút bằng đậu xanh cực đơn giản

8 năm bệnh tật và nắm lá mát thần kỳ

Những loại chất có nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn trong thực phẩm

Minh Thùy (t/h)Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo