Tin Mới

Nguyên nhân cảm giác thời gian trôi nhanh hơn khi con người già đi

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một lời giải thích mới về lý do tại sao những ngày bất tận của tuổi thơ chúng ta dường như kéo dài lâu hơn nhiều so với hiện tại.

Theo ông Adrian Bejan - giáo sư kỹ thuật cơ khí Jones tại Đại học Duke (Mỹ), sự khác biệt rõ ràng về thời gian này có thể bị đổ lỗi cho tốc độ ngày càng chậm mà hình ảnh thu được và xử lý bởi bộ não của con người khi cơ thể già đi.

"Mọi người thường ngạc nhiên về số lượng những điều mà họ nhớ được từ thời trẻ của mình", ông Bejan nói. "Không phải là những trải nghiệm đó sâu sắc hơn hay có ý nghĩa hơn, chỉ là chúng đã được xử lý nhanh hơn".

Ông Bejan quy hiện tượng này là những thay đổi vật lý trong cơ thể của con người khi chúng ta già đi. Khi các mạng lưới rối loạn của các dây thần kinh và tế bào thần kinh trưởng thành, chúng phát triển về kích thước và độ phức tạp, dẫn đến các đường dẫn dài hơn để tín hiệu truyền qua. Khi não bộ lão hóa, chúng cũng xuống cấp, tạo ra nhiều điện trở chống lại dòng chảy tín hiệu điện.

Những hiện tượng này khiến tốc độ hình ảnh mới được thu nhận và xử lý chậm dần theo tuổi tác. Điều này được chứng minh bằng tần suất mắt của trẻ sơ sinh chuyển động so với người lớn, ông Bejan lưu ý - bởi vì trẻ sơ sinh xử lý hình ảnh nhanh hơn người lớn, mắt chúng di chuyển thường xuyên hơn, thu nhận và tích hợp nhiều thông tin hơn.

Kết quả cuối cùng là, bởi vì những người lớn tuổi đang xem ít hình ảnh mới hơn trong cùng một khoảng thời gian thực tế, nên có cảm giác dường như thời gian trôi qua nhanh hơn.

"Tâm trí con người cảm nhận được thời gian thay đổi khi hình ảnh nhận thức thay đổi", giáo sư Bejan nói. "Hiện tại khác với quá khứ bởi vì quan điểm tinh thần đã thay đổi, không phải vì đồng hồ của ai đó reo lên. Ngày dường như kéo dài hơn trong tuổi trẻ của bạn bởi vì não bộ lúc trẻ nhận được nhiều hình ảnh trong một ngày hơn so với cùng một não bộ ở tuổi già".

Theo Science Daily

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo