Tin Mới

Nhân viên y tế 'vừa làm vừa sợ'

[Ngày Nay] - Theo lãnh đạo BV Từ Dũ TP HCM, chiều 26/2, nữ hộ sinh tên T. (công tác tại BV Từ Dũ) đến BV Nhi đồng 2 họp. Tại buồng thang máy số 1, chị T. sơ ý va chạm vào con của Trần Ngọc Minh (37 tuổi) và bị anh này đánh. Công an quận 1 cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Trần Ngọc Minh 2 tháng để điều tra xử lý về tội cố ý gây thương tích. Qua giám định sơ bộ thương tích, chị T. bị chấn thương vùng mắt gây xuất huyết tiền phòng mắt trái, làm giảm thị lực mắt trái, vỡ xương hốc mắt trái, vỡ xương mũi, tỷ lệ tổn thương cơ thể là 27%.

Đây không phải lần đầu tiên một nhân viên y tế “thấp cổ bé họng” bị hành hung vì những lý do… lãng nhách. Bên cạnh những vụ hành hung cán bộ, y, bác sĩ đang trực tiếp khám chữa bệnh thì không ít vụ những kẻ côn đồ gây náo loạn bệnh viện khiến những người có mặt khiếp sợ, vô số vật dụng, thiết bị y tế bị đập phá. Các vụ hành hung nhân viên y tế và gây rối BV liên tiếp diễn ra không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám chữa bệnh mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần cũng như động lực, sự tận tụy của các nhân viên y tế. 

Báo cáo “Nghiên cứu thực trạng bạo lực BV đối với điều dưỡng và một số yếu tố ảnh hưởng tại BV Nhi Trung ương” (vừa công bố) đã cho thấy các y bác sĩ, nhân viên y tế đang phải chịu nhiều sức ép từ môi trường làm việc. Kết quả nghiên cứu (được thực hiện với trên 300 điều dưỡng tại các khoa lâm sàng của BV Nhi Trung ương) đã cho thấy có tới 72,7% điều dưỡng bị bạo lực trong 12 tháng qua. Thậm chí, có hơn 65% điều dưỡng bị bạo lực lời nói và 23,7% điều dưỡng bị bạo lực thể chất. Nghiên cứu cũng đưa ra kết luận, điều dưỡng làm việc tại khu vực cấp cứu, khám bệnh có nguy cơ bị bạo lực cao hơn 2 lần so với điều dưỡng các khu vực khác.

Một nghiên cứu  khác về mức độ stress ở điều dưỡng viên cho ra kết quả: Hơn 42% điều dưỡng viên của BV bị mắc stress. Các điều dưỡng viên làm việc tại các khu vực khám bệnh phải chịu đựng độ ồn cao hơn, stress nhiều hơn. Theo các chuyên gia y tế, stress làm suy giảm sức khỏe của điều dưỡng viên về cả thể chất lẫn tinh thần, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. 

Theo ông Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, trước thực trạng gia tăng số vụ bạo hành, lăng mạ nhân viên y tế, y bác sĩ, đòi hỏi Bộ Y tế, các bộ ngành chức năng và bản thân các BV phải tăng cường những biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn tại các điểm nóng như khu vực hồi sức, cấp cứu, phòng khám... 

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo