Tin Mới

Nhiễm ấu trùng giun chó mèo, bé trai 2 tuổi bị thủng tới 50 lỗ ở ruột

(Ngày Nay) - Chỉ trên 1 đoạn ruột dài 30 cm của bệnh nhân nhưng có tới khoảng 50 lỗ thủng với đường kính 0,5 đến 1 cm

Bệnh nhi ổn định sau ca phẫu thuật cắt ruột có ấu trùng giun - Ảnh: Báo Nhân Dân

Theo thông tin từ Zing, vừa qua Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhi (2 tuổi, ở Vinh, Nghệ An) bị viêm phúc mạc và nhiễm trùng, nhiễm độc, thủng đoạn cuối hồi tràng và manh tràng trong tình trạng cấp tính.

Nguyên nhân được xác định là nhiễm ấu trùng giun tròn chó mèo. Tuy nhiên, bệnh lý này được phát hiện muộn, dẫn tới tình trạng nguy kịch cho bệnh nhi.

Được biết, trước kia bé trai này từng điều trị từ 6 tháng trước do tình trạng sốt dai dẳng, chưa tìm được chính xác nguyên nhân.

Hai tháng gần đây, bệnh nhi sốt liên tục, kéo dài. Gia đình đã đưa đi khám và điều trị tại nhiều bệnh viện khác nhau, thậm chí được hội chẩn cùng chuyên gia nước ngoài.

Tại Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật điều trị bệnh lý. Điều bất ngờ là chỉ trên 1 đoạn ruột dài 30 cm nhưng có tới khoảng 50 lỗ thủng với đường kính 0,5 đến 1 cm. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt đoạn hồi manh tràng đưa 2 đoạn ruột ra ngoài làm hậu môn nhân tạo, lau rửa dẫn lưu ổ bụng.

Nhiễm ấu trùng giun chó mèo, bé trai 2 tuổi bị thủng tới 50 lỗ ở ruột - ảnh 1

Các vết thủng lớn trên ruột bệnh nhi do giun tròn gây ra - Ảnh: Báo Công Lý

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi mới 2 tuổi đã ổn định và tiếp tục được theo dõi điều trị tại bệnh viện, báo Người Lao Động đưa tin.

Trao đổi với báo Công Lý, TS.BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ca nhiễm ấu trùng giun gây thủng ruột trên bệnh nhi 2 tuổi này là vô cùng đặc biệt. Trước đó 6 tháng bệnh nhi đã có biểu hiện bệnh nhưng không tìm được nguyên nhân, nếu phát hiện sớm việc điều trị sẽ tốt hơn.

"Bệnh cảnh ấu trùng giun tròn hay gặp ở trong các tạng, biểu hiện các bệnh dưới dạng là các khối u ở ổ tạng, rất ít khi gặp trường hợp thủng ruột cấp cứu như thế này. Trường hợp cấp cứu như ca bệnh này rất hiếm gặp do ấu trùng giun tròn, thể bệnh lại gây ra ở trẻ con nên người ta rất ít nghĩ đến vì trước đến giờ y văn cũng chưa thông báo", TS Hoa nói.

Các bác sĩ khuyến cáo, hiện nay ký sinh trùng ở người ngày càng giảm, nhưng ký sinh trùng ở chó mèo ngày càng nhiều. Trước đó, tại Bệnh viện Việt Đức cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân nhiễm ấu trùng giun sán, nhiều bệnh nhân đến đều ở giai đoạn muộn. Có những bệnh nhân đã đi rất nhiều bệnh viện nhưng không phát hiện ra, nhiều trường hợp đến mổ do khối u nhưng thực tế lại là khối áp xe mãn tính do ấu trùng.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo