Tin Mới

Nhiều bà mẹ 'quên' bổ sung vi chất cho con trong 1.000 ngày đầu đời

[Ngày Nay] - Thiếu vi chất dinh dưỡng (VCDD) trẻ sẽ kém phát triển cả về thể lực lẫn trí tuệ. Quan tâm đến việc chăm sóc dinh dưỡng ngay từ khi bà mẹ mang thai đến khi trẻ 2 tuổi (1.000 ngày đầu đời) là biện pháp tối ưu để trẻ phát triển toàn diện.

PGS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng khẳng định: Thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ khiến trẻ thấp còi.

PGS-TS. Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thời gian qua Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể về cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân như tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em đã giảm nhanh và bền vững. SDD thể nhẹ cân giảm từ 30,1% năm 2000 xuống còn 14,1% năm 2015. SDD thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi năm 2016 là 13,8%...

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phải đối mặt với những thách thức như tỷ lệ SDD thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi tính chung cả nước mỗi năm giảm 1% nhưng vẫn còn ở mức cao (năm 2016 là 24,3%) và có sự chênh lệch nhiều giữa các vùng.

Tỷ lệ thấp còi ở miền núi phía Bắc là 30,3%, ở Tây Nguyên là 34,2%. Chiều cao trung bình của cả nam và nữ của người Việt 1,64m và 1,55m. SDD thấp còi và thiếu VCDD là những nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao khiêm tốn của thanh niên Việt Nam.

Ngoài ra, thiếu VCDD còn ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em; khả năng sinh sản cũng như năng suất lao động của người lớn, PGS.TS Lê Danh Tuyên nhấn mạnh.

Ở Việt Nam, tình hình thiếu vitamin A, thiếu máu thiếu sắt và thiếu kẽm vẫn là các vấn đề thiếu có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng.

Theo điều tra năm 2014-2015 của Viện Dinh dưỡng, tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Việt Nam là 27,8%; tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 13%; tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em dưới 5 tuổi lên tới 69,4%...

Thiếu sắt và kẽm gây nên những hậu quả nghiêm trọng, trong số 1.600 trường hợp tử vong mẹ hàng năm có 192 (12%) trường hợp liên quan đến thiếu máu do thiếu sắt.

Thiếu máu không chỉ gây tác hại đối với sức khoẻ, năng lực trí tuệ mà còn ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của đất nước, do năng suất lao động kém và những chi phí do bệnh tật-hậu quả của tình trạng thiếu máu, thiếu sắt.

Để phòng chống thiếu VCDD cho trẻ nhỏ, cần quan tâm đến chăm sóc dinh dưỡng ngay từ tuổi vị thành niên-đặc biệt là giai đoạn mới kết hôn, chuẩn bị làm mẹ. Dinh dưỡng hợp lý trong 1.000 ngày vàng (đầu đời) tức là từ khi bà mẹ bắt đầu mang thai đến khi trẻ 2 tuổi đóng vai trò hết sức quan trọng để trẻ phát triển toàn diện về sau.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo