Tin Mới

Những công dụng ‘không tưởng’ của cà rốt

(Ngày Nay) - Bạn thường nghe cà rốt làm sáng mắt, chống viêm gan, điều trị thiếu vitamin A, chống suy dinh dưỡng. Nhưng đó chưa là tất cả với cà rốt.

Trợ lực canxi

Theo truyền thống, người ta nghĩ rằng đã uống canxi phải uống kèm theo vitamin D hoặc là tắm nắng để canxi có thể hấp thu tối ưu vào cơ thể. Người ta cũng khuyên khi uống canxi không nên sử dụng chế độ ăn quá nhiều rau củ quả vì chúng có thể làm giảm độ hấp thụ canxi của bạn. Nhưng mới đây, các nhà khoa học có thể khiến chúng ta phải nghĩ lại điều này. Bởi một loại cà rốt mới được tạo ra có thể tương tác như một viên thuốc bổ sung canxi độc lập vậy.

Loại cà rốt phiên bản đặc biệt này được Trung tâm Cải tiến Rau và Quả A&M AgriLife (Bang Texas, Hoa Kỳ) phát triển. Nó có tên là cà rốt phiên bản CAX1. Người ta đã gây biến đổi một số gen trong loại cà rốt thường làm cho nó thành một cà rốt khác biệt. Sự khác biệt ở chỗ nó có khả năng tăng trữ lượng canxi ở trong chính bản thân nó khiến cho bạn có thể có lượng canxi cao hơn 41% so với khi ăn cà rốt thông thường. Vì thế, chỉ cần ăn một lượng khá rau củ loại đặc biệt, một nhóm thực phẩm đem lại nhiều hữu ích, đã có thể giúp các chị em ngoại tứ tuần đẩy lùi nguy cơ loãng xương mà lại đẹp da. Một công đôi việc, dại gì không thử.

Cà rốt chỉ có màu vàng thôi à?

Khi nhắc đến cà rốt, một cậu bé nhỏ tuổi thông thường cũng nghĩ màu của nó là màu vàng đậm. Và đương nhiên, bạn cũng nghĩ như vậy. Nhưng chắc hẳn bạn sẽ phải suy nghĩ lại vì hiện nay cà rốt còn có cả màu tím giống như màu của quả cà tím. Nếu như chỉ có biến đổi màu sắc cũng chả cần nói làm gì. Cái lý thú là biến điệu màu cà rốt, các nhà khoa học đã không quên làm biến đổi luôn cả tính năng với sức khỏe.

Cụ thể, với cà rốt màu vàng đậm truyền thống, chúng ta sẽ thu được nhiều  xanthophyll. Chất này là sắc tố thực vật đem lại tông màu vàng cho cà rốt. Nó thực sự hữu ích cho mắt vì giúp làm sáng mắt. Cũng chính vì chất này mà giữa mắt và cà rốt có họ hàng xa gần với nhau.

Mới đây, người ta đã tạo ra cà rốt màu đỏ. Cà rốt có màu đỏ sáng rực như màu của cà chua. Loại cà rốt diêm dúa này có chứa nhiều lycopene. Chất này cực kỳ hữu ích cho bệnh tim mạch. Loại cà rốt đỏ được săn lùng bởi những người bị bệnh mạch vành.

Một loại cà rốt khác ở trong phòng thí nghiệm mới được tạo ra do các nhà khoa học làm thay chúa trời, là cà rốt màu tím. Loại này có màu tím ngắt như màu của hoa violet. Nhưng chẳng những có màu tím khác lạ, nó còn có nhiều anthocyanin giúp ích cho phòng ngừa ung thư và nâng cao khả năng tự thân sản xuất nội tiết tố ở nữ. Và cà rốt lúc này còn làm tăng cường cả khả năng tình dục nữa!!!

Cà rốt phù phép làn da

Một số phụ nữ thích làn da trắng hồng mịn màng nhưng cũng không ít phụ nữ thích một làn da rám nắng khỏe mạnh và đầy cá tính. Điều này đặc biệt đúng với cánh mày râu quá trắng như trứng gà bóc. Bởi nước ra rám nắng vẫn nổi trội, ưu thế và đầy khỏe mạnh.

Nếu như muốn có một làn da rám nắng như ý, bạn phải săn lùng nắng hàng ngày, chọn ngày nắng đẹp, giờ nắng đẹp và phơi mình trần ra bãi cát. Cũng thực là vất vả với công việc làm đẹp. Nhưng mới đây, một số nhà khoa học ở Nottingham đã nghiên cứu và chỉ ra rằng nếu như bạn tích cực ăn caroten có ở trong cà rốt và cà chua thì làn da của bạn còn rám rực rỡ khỏe mạnh hơn nhiều so với làn da của nắng. Điều này đến được từ mấy lý do sau: carotein có tác dụng tiêu diệt gốc tự do, tăng cường nuôi dưỡng da, tạo biến điệu màu cho da phù hợp và tự nhiên nhất. Vì thế, trông làn da rất tươi tắn. Trị liệu bằng cà rốt có vẻ đơn giản hơn cho bạn, mỗi tội hơi tốn kém vì nắng chẳng mất tiền trong khi cà rốt thì phải mất tiền để mua.

Theo SKĐS

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo