Những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc tiểu đường

0
Chia sẻ

Việc phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh tiểu đường cũng như yếu tố có nguy cơ phát triển bệnh là rất cần thiết. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc tiểu đường bạn nên biết.

Ngày càng nhiều người mắc bệnh tiểu đường. Tuy chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra bệnh tiểu đường nhưng yếu tố di truyền hoặc gia đình có thể là nguyên nhân, tức là khi gia đình có người bị tiểu đường thì những người còn lại có nguy cơ dễ bị bệnh tiểu đường hơn. Bên cạnh đó, còn yếu tố xã hội góp phần gây ra bệnh tiểu đường như cách ăn uống, lối sống ít hoạt động thể lực... Đây là yếu tố mà chúng ta có thể cải thiện được.

Những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc tiểu đường - anh 1
Việc phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh tiểu đường cũng như yếu tố có nguy cơ phát triển bệnh là rất cần thiết. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc tiểu đường bạn nên biết.

Giảm ăn mà không thấy giảm cân


Cân nặng thừa là nguy cơ lớn gây tiểu đường. Hầu hết những người bị tiền tiểu đường có cân nặng thừa. Bạn nên đặc biệt lưu ý khi đã cắt giảm calo mà vẫn không thấy giảm cân.

Cảm thấy mệt mỏi và uể oải sau khi ăn


Việc cảm thấy buồn ngủ ngay sau bữa ăn là phản ứng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu chuyện này xảy ra thường xuyên, rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bạn mắc bệnh tiểu đường.

Để tránh tình trạng này, bạn nên chọn các carbonhydrate dạng thô hơn, như ngũ cốc nguyên hạt, rau củ, hoa quả tươi (không phải là nước ép hoa quả), những thứ mà cơ thể phải tiêu hóa lâu hơn nhằm làm chậm quá trình chuyển hóa đường. Hay bạn cũng có thể đi bộ nhẹ nhàng 15 phút sau khi ăn.

Huyết áp cao theo sau tăng cân


Một trong những dấu hiệu bạn bị tiền tiểu đường đó là huyết áp cao. Đặc biệt khi huyết áp cao theo sau sự tăng cân (đặc biệt là tăng cân giữa cơ thể), mệt mỏi và một số yếu tố tiêu cực khác như lượng cholesterol bất thường…

Bạn cần lưu ý nếu huyết áp bằng hoặc lớn hơn 130/85; lượng cholesterol tốt HDL dưới 40 mg/Dl đối với nam và dưới 50 mg/Dl với nữ, và triglycerides là 150 mg/Dl.

Tăng cân ở giữa cơ thể


Dấu hiệu tăng cân ở vùng giữa (eo và bụng) được xem là nguy cơ nguy hiểm hơn so với khi tăng cân ở đùi hay mông. Bởi loại mỡ bụng này có liên quan tới sự gia tăng huyết áp cao, tim mạch, đột quỵ và lượng cholesterol nguy hiểm.

Với đàn ông, điểm nguy hiểm là khi vòng eo từ 100 cm trở lên, và phụ nữ, mức nguy hiểm là 89 cm trở lên.

Nếu nhận thấy dấu hiệu tăng cân ở eo và bụng, bạn nên áp dụng chế độ ăn, giảm cân và tập thể dục.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu