Những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi

0
Chia sẻ

Mỗi năm, ung thư phổi giết chết khoảng 1,3 triệu người trên thế giới. Việc chẩn đoán sớm có thể giúp bạn tránh nguy cơ tử vong tới 50% và còn có thể phòng tránh các tế bào ung thư lây lan sang các bộ phận khác trong cơ thể. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi.
Những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi - anh 1

1. Giảm cân đột ngột


Việc giảm cân nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân thì rất có thể là do bệnh tật gây ra, kể cả bệnh ung thư. Hơn nữa, nếu bạn cảm thấy ăn không ngon miệng thì càng dễ kết luận nguyên nhân có thể là do một khối u bên trong cơ thể bạn gây ra, không ngoại trừ khối u ở phổi, dẫn đến ung thư phổi sau này. Khối u này sẽ là tăng đột ngột sự trao đổi chất trong cơ thể bạn và gây ra tình trạng trên.

2. Ho nhiều


Ho nhiều cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi. Ho dai dẳng dẫn đến khàn giọng, tình trạng khàn giọng kéo dài vài tuần không khỏi... có thể là do vấn đề ở phổi gây ra, ví dụ như viêm phổi, nhiễm trùng phổi. Nhiều người lại cho rằng triệu chứng này do cảm lạnh hoặc dị ứng gây ra nên không đi kiểm tra. Điều này dẫn đến tình trạng viêm ở phổi tăng nặng hơn, dẫn đến ung thư phổi nếu không được điều trị kịp thời.

3. Đau ngực


Một triệu chứng điển hình của ung thư phổi là đau ngực, nhất là khi bạn cảm thấy đau sâu trong phổi mỗi khi nhấc một cái gì đó, khi bạn ho hoặc cười. Ngoài ra, dấu hiệu đau dai dẳng trong ngực mà không hết sau một thời gian dài cũng có thể là một biểu hiện của bệnh ung thư phổi mà bạn cần chú ý.

4. Đột nhiên khó thở


Nếu bạn đột nhiên khó thở sau khi chạy lên cầu thang trong khi trước đây bạn không bị như vậy thì bạn nên đến gặp bác sĩ sớm. Bởi những triệu chứng này rất có thể do một khối u ở phổi gây ra, cản trở việc hô hấp của bạn.

5. Bất thường ở các mô vú


Đây là dấu hiệu này thường gặp ở nam giới nhiều hơn. Đó là tình trạng vùng ngực to lên bất thường do các tế bào bệnh ung thư kích thích sự tiết nội tiết tố một cách bất thường. Nhưng không vì thế mà chị em phụ nữ chủ quan, vì rất có thể đó là do các tế bào ung thư hoặc ung thư ở bộ phận khác gây ra.

6. Đau vai


Khối u phổi phát triển và gây áp lực lên phần trên của phổi và các dây thần kinh ở nách cũng có thể dẫn đến đau vai. Áp lực này thường sẽ dẫn đến đau nhức, ngứa ran và cảm giác đau ở vai, bên trong cánh tay và bàn tay.

7. Đau tay và các ngón tay


Hai dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư phổi mà nhiều người có xu hướng bỏ qua đó là đau và mỏi ở các ngón tay. Trong phần lớn các trường hợp, khi da của lòng bàn tay trở nên dày và có màu trắng với nếp nhăn rõ rệt thì càng có nhiều khả năng bạn bị ung thư phổi.

8. Đờm có lẫn máu


Ho ra đờm có lẫn máu không bao giờ là dấu hiệu tốt, ngay cả khi lượng máu đó rất ít hoặc nhạt màu. Bạn nên đi khám ngay lập tức nếu ho ra đờm có lẫn máu vì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi hoặc một bệnh nghiêm trọng nào đó trong cơ thể bạn.

9. Tâm trạng thất thường


Bệnh ung thư có thể làm cho bạn bị rối loạn nội tiết, kích thích các dây thần kinh kiểm soát cảm xúc... Do đó, nếu bạn cảm thấy mình có thể dễ dàng thay đổi tâm trạng nhanh chóng, hay giận dữ và khó chịu, tiếp theo là mệt mỏi và thậm chí trầm cảm thì rất có thể bạn đang có nguy cơ bị ung thư phổi hoặc bệnh ung thư nào đó.

10. Thường xuyên bị nhiễm trùng


Ung thư phổi có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng ảnh hưởng đến đường hô hấp và dẫn đến các bệnh như viêm phế quản hoặc các bệnh nhiễm trùng mãn tính khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng phổi mãn tính, bạn nên dành thời gian đi chụp X-quang phổi để biết mình có nguy cơ bị ung thư phổi hay không.
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu