Tin Mới

Những dấu hiệu cho thấy bạn sa sút trí tuệ

[Ngày Nay] - Khi có các dấu hiệu như giảm trí nhớ làm rối loạn cuộc sống hàng ngày; Nhầm lẫn về thời gian và không gian; Đặt nhầm chỗ các đồ vật và mất khả năng nhớ lại các bước để tìm lại đồ... bạn cần đi khám.

Bệnh sa sút trí tuệ phần lớn gặp ở người cao tuổi.

Chia sẻ về những ca bệnh sa sút trí tuệ đã từng được điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, TS Trần Thị Hà An, Trưởng phòng Người già, Viện Sức khỏe Tâm thần cho biết: Rất nhiều bệnh nhân vào viện trong tình trạng không ăn được, nói rất ít, khó giao tiếp, đi đâu cũng phải có người thân đi theo giám sát. Có những bệnh nhân sa sút trí tuệ đến mức không tự mặc được quần áo, thụ động, thậm chí có những hành vi bất thường, hoang tưởng, ảo giác, đặc biệt là mất ngủ.

Có trường hợp không nhớ nổi chồng, con, không còn tình cảm gắn kết với gia đình; chợt vui chợt buồn, thậm chí chồng chỉ cần trái ý là đánh, chửi ngay. Hoặc có người không thể phân biệt được đêm và ngày. Ngày thì gà gật nhưng đêm lại thức, Cứ nửa đêm là làm ầm ĩ cả nhà gọi các con dây nấu ăn. Thậm chí có trường hợp gia đình phải cất hết bật lửa, chuyển từ bếp ga sang bếp từ vì cứ đêm đến là bệnh nhân đốt nến thắp hương khắp nhà…

“Qua thực tiễn điều trị cho thấy, bệnh nhân mắc sa sút trí tuệ không chỉ là người già mà còn là những người có tiền sử gia đình, chấn thương sọ não, béo phì, đái tháo đường type 2… Trong đó, nữ giới mắc bệnh nhập viện nhiều hơn. Đây là bệnh của người già nhưng không phải tất cả người già đều mắc bệnh, cũng không phải người trẻ thì không mắc bệnh này”, TS Hà An chia sẻ.

Theo TS Hà An, sa sút trí tuệ là hội chứng lâm sàng được gây ra bởi tổn thương não, với đặc trưng là các biểu hiện suy giảm các lĩnh vực nhận thức như: Trí nhớ, định hướng, chú ý, ngôn ngữ, tri giác, suy luận, phán đoán, điều hành, khả năng thực hiện các nhiệm vụ liên tục,…

Sa sút trí truệ có thể gặp trong nhiều bệnh khác nhau, trong đó phổ biến nhất là bệnh Alzheimer (chiếm 60%-80% tổng số các bệnh nhân sa sút trí tuệ). Ngoài rối loạn các lĩnh vực và nhận thức, người bệnh sa sút trí tuệ có thể có nhiều triệu chứng rối loạn tâm lý - hành vi và suy giảm chức năng nặng nề tùy từng thể và từng giai đoạn của bệnh.

 Hiện Việt Nam đang bước vào quá trình già hóa dân số với tỷ lệ người trên 65 tuổi tăng ngày càng nhanh. Trước xu thế già hoá dân số tại Việt Nam, để phòng bệnh sa sút trí tuệ, việc quản lý, chăm sóc và điều trị người bệnh cần được tiến hành càng sớm càng tốt.

Đồng thời, khi có các biểu hiện sau đây người bệnh cần đi khám bác sĩ sớm để được tư vấn, điều trị kịp thời: Giảm trí nhớ làm rối loạn cuộc sống hàng ngày; Khó khăn trong việc lên kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề; Khó khăn trong việc hoàn thành các nhiệm vụ quen thuộc; Nhầm lẫn về thời gian và không gian; Phát sinh vấn đề mới với từ ngữ khi viết/đọc; Đặt nhầm chỗ các đồ vật và mất khả năng nhớ lại các bước để tìm lại đồ; Thay đổi cảm xúc và nhân cách...

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo