Những người có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn người khác

0
Chia sẻ

Các chị em bị tiểu đường, cao huyết áp, người béo phì... là những người có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn người khác.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phụ khoa hay gặp nhất và đứng hàng thứ 4 trong các loại ung thư ở phụ nữ. Nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu, khi ung thư chỉ khu trú chưa xâm lấn thì tỷ lệ chữa khỏi gần như hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu để ung thư tiến triển qua giai đoạn trễ thì tỷ lệ chữa khỏi thấp hơn rất nhiều.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư cổ tử cung

Triệu chứng ung thư cổ tử cung sẽ xuất hiện trong giai đoạn muộn, khi đó ung thư đã xâm lấn. Các triệu chứng phổ biến nhất là:

- Chảy máu âm đạo bất thường, chẳng hạn như chảy máu sau khi quan hệ tình dục, chảy máu khi mãn kinh, chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu sau khi thụt rửa hoặc sau khi khám phụ khoa.

- Đau khi quan hệ tình dục.

- Đau lưng.

- Đi tiểu bị đau hoặc tiểu khó khăn và nước tiểu đục.

- Rò rỉ nước tiểu hoặc chất cặn hôi từ âm đạo.

Những người có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn người khác - anh 1

Những chị em có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn các chị em khác:

- Người bị tiểu đường, cao huyết áp: Những phụ nữ bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp thường có tuyến yên dị thường kéo dài trong một thời gian sẽ rất dễ bị buồng trứng đa nang, tăng sinh phi điển hình nội mạc tử cung, nồng độ estrogen quá cao… đấy chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư tử cung.

- Người bị xuất huyết tử cung lâu ngày: Những người bị xuất huyết tử cung lâu ngày, đặc biệt sau khi mãn kinh phải nghĩ ngay đến khả năng ung thư tử cung và cần đi khám để chữa trị kịp thời vì nó có thể do nhiễm trùng gây ra.

- Người béo phì: Mất cân bằng của nội tiết tố trong cơ thể do béo phì khiến cho lượng mỡ dư thừa tăng lên, làm tăng sự tích tụ của estrogen (hormone nữ). Điều này dẫn tới tăng sinh nội mạc tử cung và từ đó sẽ gây ra ung thư.

- Người có kinh nguyệt không đều: Những người này thường không có đối kháng progesterone nên sẽ xuất hiện hiện tượng tăng sinh nội mạc tử cung, dẫn tới ung thư cổ tử cung.

- Người sử dụng estrogen ngoại sinh: Những phụ nữ chỉ dùng estrogen ngoại sinh mà không dùng thêm đối kháng progesterone sẽ dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung cao hơn do sự rối loạn nội tiết.

Xem thêm:

Cách nhận biết hoa quả chín cây hay chín thuốc cực đơn giản

Cách phát hiện sớm những loại ung thư phổ biến

Minh Vân (t/h)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu