Tin Mới

Những người mẹ mất con bị tấn công bởi nhóm người anti-vaccine

(Ngày Nay) - Cách đây không lâu, một cậu bé 4 tuổi đã chết vì cảm cúm. Mẹ của cậu bé, theo yêu cầu của bác sĩ, đã trông coi hai con khác của mình do lo sợ rằng chúng cũng có thể bị bệnh và chết như anh trai.

Jill Promoli cùng hai cậu con trai sinh đôi của mình, Jude và Thomas McGee. Jude chết do bệnh cúm khi mới 2 tuổi. Ảnh: CNN

Đau buồn và sợ hãi, chỉ vài ngày sau khi con trai mình qua đời, cô lên trang Facebook cá nhân với hy vọng đọc được tin nhắn an ủi từ gia đình và bạn bè.

Thay vào đó, cô tìm thấy hàng tá bình luận chỉ trích với thái độ ghét bỏ: Cô là một người mẹ tồi tệ. Cô đã giết con mình. Cô xứng đáng với những gì đã xảy ra với con trai mình.

Người mẹ gần như ngơ ngác không tin vào mắt mình và chỉ biết tắt ứng dụng.

Vài ngày sau cô nhận được tin nhắn từ một người tên Ron và người này thậm chí còn đưa ra lời cảnh báo đối với cô.

Các cuộc tấn công đều tới từ những người phản đối tiêm chủng vaccine, và người mẹ này, hiện sống ở vùng Trung Tây nước Mỹ, không muốn tên của mình được công bố vì sợ sẽ chỉ đem đến thêm nhiều rắc rối.

Không có gì quá tàn nhẫn

Các cuộc phỏng vấn với những bà mẹ mất con và với những người theo dõi các nhóm chống vaccine, đã tiết lộ một chiến thuật được sử dụng bởi những người này: Khi một đứa trẻ chết, các thành viên của nhóm này khuyến khích nhau truy tìm tài khoản Facebook của những người bố mẹ mất con. Sau đó, những người này sẽ gửi tin nhắn nói với cha mẹ rằng họ đang nói dối và con của họ không bao giờ tồn tại, hoặc họ đã giết con mình, hoặc rằng vaccine đã giết chết đứa trẻ,...

Không có gì được coi là quá tàn nhẫn. Chỉ vài ngày sau khi con cái họ chết, các bà mẹ nói rằng những kẻ xa lạ liên tục chửi bới và xúc phạm danh dự họ.

Trường hợp của bà mẹ ở vùng Trung Tây nêu trên, hóa ra không hề là cá biệt.

Cô Jill Promoli, sống ở ngoại ô thành phố Toronto (Canada), đã mất con trai vì bệnh cúm. Cô tin rằng những người chống vaccine đang cố gắng làm câm lặng những người có thể đưa ra lập luận mạnh mẽ nhất về việc tiêm phòng: Những người có con chết vì bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine.

Những người mẹ mất con bị tấn công bởi nhóm người anti-vaccine - ảnh 1

Bé trai 2 tuổi Jude McGee tử vong do bị cảm cúm. Ảnh: CNN

Bệnh cúm đã cướp đi mạng sống của cậu con trai 2 tuổi - Jude McGee, của Promoli vào 3 năm trước. Cô bắt đầu một chiến dịch mang tên con trai mình với danh nghĩa kêu gọi phòng chống cúm, bao gồm việc tiêm phòng.

"Tôi biết rằng những người này thực sự đang cố gắng làm tổn thương tôi và tôi hiểu rằng lý do họ làm điều đó chỉ vì họ muốn tôi dừng lại", cô Promoli nói.

Phe anti-vaccine đáp trả

Ông Larry Cook, người sáng lập chiến dịch Dừng tiêm chủng bắt buộc (Stop Mandatory Vaccination), không phủ nhận việc có những cuộc tấn công nhắm vào các bà mẹ mất con.

Cook cho biết rằng các thành viên trong nhóm của mình tương tác hơn nửa triệu bình luận trên trang Facebook của nhóm mỗi tháng.

"Bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc cha mẹ mất con sau khi những đứa trẻ đó được tiêm vaccine sẽ chỉ là thiểu số và thậm chí một số lượng nhỏ hơn các lượng thành viên tìm cách liên lạc với các cặp phụ huynh bằng tin nhắn riêng tư để chia sẻ những lo ngại của họ rằng vaccine có thể đóng vai trò trong cái chết của con họ", ông Cook cho biết.

"Tôi không tha thứ cho hành vi bạo lực hoặc xúc phạm bằng lời nói và khuyến khích thảo luận đàng hoàng.  Bất cứ ai cố tình tham gia vào chính sách ủng hộ tiêm chủng bắt buộc khiến trẻ em bị tổn thương thêm thông qua các chương trình của chính phủ có thể vấp phải sự phản đối, cùng với đó là nhận được các cuộc thảo luận để có hiểu biết về rủi ro của vaccine qua những bình luận trên mạng xã hội".

Ông Cook cho biết trong số hơn 160.000 thành viên từ nhóm của ông đã trở thành mục tiêu của "các chiến dịch quấy rối" và "cảnh sát đã thực sự xuất hiện trước cửa nhà các thành viên của tôi".

Người này nói thêm rằng ông cũng đã bị đe dọa sau khi nhận được một tin nhắn với nội dung: "Cuối cùng cũng tìm thấy nơi ông sống. Cuối cùng tôi sẽ có thể đặt một viên đạn vào ông. Ông chết chắc rồi".

Trong một cuộc họp vào tháng trước của Ủy ban tư vấn kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ, hơn một chục người đã nói về mối quan tâm của họ liên quan tới vaccine. Một số người nói rằng họ hoặc người thân của họ đã bị tổn thương sau khi tiêm chủng.

"Con trai lớn của tôi mắc các triệu chứng khác nhau sau khi tiêm vaccine", ông Jackie Martin-Sebell nói, "Những loại vaccine này không an toàn đối với tất cả mọi người".

Một diễn giả khác - Rilei Cherry, cho biết con trai cô mắc chứng tự kỷ do vaccine. "Chúng ta nợ những đứa trẻ của mình khi không thực sự nhìn vào tác hại lâu dài của vaccine và thành thật về những gì có thể xảy ra với chúng", cô nói với CDC Ủy ban.

Bất chấp những lo ngại của các diễn giả, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vaccine không gây ra bệnh tự kỷ. Học viện Nhi khoa Mỹ khẳng định: "Vaccine rất an toàn, có hiệu quả và có thể cứu sống mạng người".

Từ những bà mẹ

Vào ngày 6/5 năm 2016, Promoli đưa con trai Jude và em trai sinh đôi Thomas xuống ngủ trưa trong nhà. Cậu bé Jude bị sốt nhẹ, nhưng vẫn có thể cười và hát khi đi ngủ trưa.

Nhưng chỉ sau đó 2 giờ, Jude đã tử vong và những tuần sau đó đối với Promoli như "sống trong địa ngục".

"Phải tự mình chuẩn bị cho lễ tang của con trai, phải suy nghĩ liệu nên chôn cất hoặc hỏa táng con mình thực sự kinh khủng", cô chia sẻ.

Sau khi nắm được kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy bé Jude đã tử vong vì cúm, Promoli bắt đầu chiến dịch phòng chống cúm của mình.

Đó là khi các cuộc tấn công trực tuyến bắt đầu xuất hiện.

Một số người nói với Promoli  rằng cô đã giết Jude và dựng lên một câu chuyện về bệnh cúm để che giấu tội ác của mình. Những người khác nói rằng vaccine đã giết chết con trai cô. Một số người thậm chí chửi bới thậm tệ.

Những điều tồi tệ nhất - những điều đôi khi khiến cô khóc - là những bài đăng nói rằng cô đang ủng hộ việc tiêm phòng cúm để những đứa trẻ khác sẽ chết vì những mũi tiêm và cha mẹ chúng sẽ đau khổ như cô.

"Lần đầu tiên nó khiến tôi cảm thấy thực sự phát bệnh vì tôi không thể hiểu được làm thế nào mà bất cứ ai cũng có thể đưa ra một cáo buộc khủng khiếp như vậy", Promoli nói. "Đó là kiểu người gì vậy?".

Những quan điểm của nhóm người anti-vaccine không còn làm phiền Promoli nữa. Cô tiếp tục với chiến dịch tiêm phòng cúm bằng cách thuyết phục Thủ tướng Canada Justin Trudeau công khai hình ảnh tiêm phòng cúm.

Những người mẹ mất con bị tấn công bởi nhóm người anti-vaccine - ảnh 2

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đăng tải ảnh đi tiêm chủng trên trang Twitter cá nhân. Ảnh:CNN

Promoli nói cho dù có nhận được bao nhiêu tin nhắn làm phiền, thì cô vẫn sẽ tiếp tục chiến dịch của mình.

"Công việc chúng tôi đang làm có thể có ý nghĩa với những ai có khả năng sẽ phải tự chuẩn bị cho đám tang của con cái mình", cô nói.

Các bà mẹ khác cũng đã kiên trì với chiến dịch này bất chấp các cuộc tấn công từ những người thuộc phe phản đối vaccine.

Cô Serese Marotta đã mất đứa con trai 5 tuổi của mình - Joseph, do bệnh cúm năm 2009, và hiện là giám đốc điều hành của Family Fighting Flu, một nhóm khuyến khích nhận thức và phòng chống cảm cúm.

Vào năm 2017, cô đã đăng một video về kỷ niệm năm thứ 8 con trai mình ra đi để củng cố tầm quan trọng của việc tiêm vaccine cảm cúm. Ngay sau đó, đã có nhiều bình luận tiêu cực xuất hiện, cho rằng cô là người của các hãng dược.

"Cô sẽ thối rữa dưới địa ngục vì tất cả những gì mình gây ra!", Một người dùng Facebook đã viết trên một bài đăng của cô.

Catherine và Greg Hughes - một cặp vợ chồng người Australia đã mất con trai 1 tháng tuổi - Riley, do bệnh ho gà, cả hai người sau đó cũng bị tấn công. Quá nhỏ để được tiêm phòng, bé Riley chỉ biết cách dựa vào khả năng miễn dịch cộng đồng để bảo vệ bản thân.

Những người mẹ mất con bị tấn công bởi nhóm người anti-vaccine - ảnh 3

Riley nắm tay mẹ sau khi được rửa tội, vài giờ trước khi cậu bé qua đời. Ảnh: CNN

Nhưng khu vực mà gia đình Hughes sinh sống ở thành phgoos Perth có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất ở Australia.

"Cái chết của Riley là một sự thật rất khó chịu đối với các nhà hoạt động chống vaccine", cô Catherine nói. "Những tin nhắn làm phiền bắt đầu 24 giờ kể từ khi con tôi mất. Họ gọi chúng tôi là những kẻ giết trẻ em và nói rằng chúng tôi sẽ vấy máu của những đứa trẻ khác trên tay mình và yêu cầu chúng tôi tự sát".

Cặp đôi bắt đầu một chiến dịch tiêm chủng với tên gọi Ánh sách cho Riley (Light for Riley). Catherine cho biết họ vẫn nhận được những bình luận ác ý nhiều năm sau cái chết của con trai.

"Rất nhiều người trong số họ có thể có con bị tổn thương bởi vaccine", Catherine nói. "Nhưng một phần trong số họ chỉ là những kẻ thù ghét".

Tới các giáo sư
Các bà mẹ đau buồn không phải là mục tiêu duy nhất của nhóm antin-vaccine.
Bà Dorit Reiss - giáo sư tại Trường Luật UC Hastings (Mỹ), đã nhận được vô số tin nhắn tiêu cực. Trong nhiều năm qua, điều này đang khiến bà Reiss rất phiền lòng.
"Họ dùng những từ ngữ miệt thị, thậm chí còn nhắc tới gốc gác Do Thái của tôi", bà Reiss cho biết.
Những người dùng Facebook khác đã nói rằng những đứa con của bà trông ốm yếu trên ảnh và vaccine chính là nguyên nhân.
"Cậu bé trông có vẻ lờ đờ", một người dùng viết, với "quầng thâm dưới mắt. Đây là những chất kết tủa phổ biến của vaccine gây ra tổn thương và ức chế miễn dịch, cũng như tác dụng phụ gây thiếu máu não".
Và các bác sĩ
Ba bác sĩ nhi khoa là những người ủng hộ vaccine cũng là mục tiêu thường xuyên của những người chống tiêm chủng. Cả ba người đều phải có vệ sĩ đi kèm khi xuất hiện tại các sự kiện diễn thuyết.
Bác sĩ Paul Offit - giám đốc của Trung tâm Giáo dục Vắc xin tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia và giáo sư nhi khoa tại Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania, giữ một thư mục bao gồm những tin nhắn khó chịu mà anh nhận được để "nếu ai đó giết tôi, vợ tôi có thể đưa nó cho cảnh sát".
Bác sĩ Peter Hotez tại Đại học Y Baylor ở thành phố Houston là một nhà nghiên cứu vaccine, người đã viết một cuốn sách về con gái mình tên là "Vaccine không gây ra chứng tự kỷ của Rachel".
"Ông không có đạo đức và ông biết rằng mình là kẻ nói dối. Tôi hy vọng ông bị thối rữa dưới địa ngục", một người antin-vaccine gửi email cho ông Hotez, giáo sư nhi khoa và trưởng khoa Y học Nhiệt đới Quốc gia tại Đại học Y Baylor.
Bác sĩ Richard Pan, một bác sĩ nhi khoa và một thượng nghị sĩ bang California, đã dẫn đầu một nỗ lực để loại bỏ việc xin miễn trừ vaccine vì lý do cá nhân hoặc tôn giáo cho học sinh trong tiểu bang của mình. Ông thường là mục tiêu của nhóm người chống vaccine trên Facebook.
Một số chuyên gia và các bà mẹ được phỏng vấn cho biết họ đã báo cáo những tin nhắn kiểu này cho Facebook. Hầu hết những người thực hiện báo cáo cho biết họ nhận được phản hồi tự động và cuối cùng không có gì xảy ra. Một số người cho biết sau khi báo cáo với Facebook, những kẻ làm phiền chỉ bị khóa tài khoản trong một thời gian ngắn.
Những người khác nói rằng họ đã không báo cáo với Facebook vì quá trình này rất phiền phức hoặc họ đã nghe nói rằng việc này sẽ không thay đổi bất cứ điều gì.
Người do thám

Erin Costello - một cựu nhân viên pha chế và là một bà mẹ nội trợ hiện tại ở thành phố Utica, bang New York, chính là người tên "Ron" đã nhắn tin cho người mẹ ở vùng Trung Tây, cảnh báo rằng sẽ có nhiều tin nhắn tấn công sắp tới. Cô Costello là quản trị viên của Trang Facebook ủng hộ vaccine "Có hại gì?" (What's the Harm?)

Costello là một trong số những người ủng hộ vaccine đã thiết lập tài khoản Facebook giả mạo và sau đó tham gia vào các nhóm chống vaccine kín để theo dõi họ.

Những người mẹ mất con bị tấn công bởi nhóm người anti-vaccine - ảnh 4

Cô Erin Costello - người âm thầm bảo vệ cho các nạn nhân bị cộng đồng chống vaccine tấn công. Ảnh: CNN

Cô nói rằng mình thường thấy các thành viên thảo luận về các bài đăng của cha mẹ có những đứa trẻ bị bệnh hoặc đã chết, đôi khi gợi ý rằng các thành viên nên "giáo dục" những phụ huynh đó bằng cách đăng lên trang của họ.

Ví dụ, một thành viên của nhóm chống vaccine cho biết một bà mẹ đã đăng tải bài viết rằng con mình đã bị co giật sau khi tiêm chủng.

Người này sau đó kêu gọi những người khác trong nhóm "bình luận cho cô ấy đọc! Tôi muốn chiến thắng người mẹ này và cô ấy thực sự tin tưởng bác sĩ nhi khoa của mình nhưng đồng thời cô ấy vẫn sợ hãi!"

Một thành viên khác đã đăng lại một bài viết của Catherine Hughes - người mẹ đã mất con vì căn bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine, khi cô kêu gọi những người khác tiêm phòng cho con họ.

"Bất kỳ ai muốn đăng gì trên bài này không?", người này chia sẻ.

Một thành viên khác trả lời: "Tôi cảm thấy tiếc cho đứa bé đã mất và những đứa con khác của cô ấy nhưng ai đó cần tiêm vaccine cho đến khi cô ta chết".

Nỗi sợ hãi lớn nhất của người mẹ

Sau khi ngầm theo dõi nhóm của cộng đồng chống vaccine, Costello đã liên lạc với những phụ huynh bị chọn làm mục tiêu để cảnh báo họ rằng sẽ có những làn sóng tấn công ập đến.

Khi Costello tìm đến người mẹ ở vùng Trung Tây, cô đã giải thích lý do tại sao liên lạc với người này.

"Tôi biết rằng cô có khả năng nhận được những tin nhắn khủng khiếp trên Facebook ngay bây giờ", Costello viết cho người mẹ này. "Những đứa trẻ giống như con của cô chính là lý do tôi kêu gọi việc ủng hộ vaccine cùng với việc chống lại những lời nói dối và thông tin sai lệch đang liều lĩnh lan truyền trên mạng".

Người mẹ này sau đói đã hồi âm: "Tôi đánh giá cao vai trò mạnh mẽ của cô trong việc giúp bảo vệ các gia đình như của tôi", người phụ nữ cho biết.

Sau hàng trăm bình luận trên trang Facebook từ những người chống đối, người mẹ này đã tắt bình luận trên trang cá nhân và xóa rất nhiều bình luận mà cô nhận được.

Tuy nhiên, một số lời chỉ trích vẫn còn trong đầu khiến cô bật khóc khi nhớ lại lời bình luận cay nghiệt nhất.

"Có người nói đây là một câu chuyện bịa đặt. Rằng con tôi không hề tồn tại", cô nói, "Bởi vì khi con bạn chết, nỗi sợ lớn nhất là nó sẽ bị lãng quên".

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo